Ba Tri phát triển cơ sở giáo dục mầm non tư thục

Những năm gần đây, hệ thống các trường mầm non công lập trên địa bàn huyện Ba Tri luôn ở tình trạng quá tải, không đáp ứng nhu cầu đến lớp của trẻ trong độ tuổi đến trường. Thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, rất nhiều cơ sở, nhóm, lớp mầm non độc lập tư thục được mở ra nhận, nuôi dạy, chăm sóc trẻ, đặc biệt là ở những địa phương đang phát triển công nghiệp mạnh như Thị Trấn, An Thủy.

Huyện Ba Tri hiện có 25 trường mầm non công lập ở các xã, thị trấn. Năm học mới 2017 – 2018, huyện đón nhận hơn 7.000 trẻ từ 0 đến 5 tuổi đến trường, trong đó có hơn 3.690 trẻ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều trẻ chưa đến trường vì cơ sở vật chất không đáp ứng yêu câu. Từ tình hình trên, trong thời gian qua, huyện Ba Tri có nhiều người đầu tư mở cơ sở các nhóm, lớp giáo dục mầm non độc lập tư thục để nhận nuôi, dạy, chăm sóc trẻ. Hiện nay toàn huyện có 6 cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, trong đó Thị Trấn có 4 cơ sở, xã An Thủy có 2 cơ sở với 12 nhóm, lớp, hàng năm nhận nuôi, dạy, chăm sóc hơn 400 trẻ dưới 5 tuổi. Hầu hết các cơ sở này được đầu tư cơ sở vật chất khá đầy đủ, khang trang, sạch đẹp, đáp ứng tốt yêu cầu giáo dục, chăm sóc trẻ. Chương trình giáo dục mầm non và chăm sóc, giáo dục trẻ thực hiện theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Có đủ giáo viên, cán bộ quản lý, cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ theo chương trình giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Có quy định về tổ chức, hoạt động và chi tiêu của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Chị Võ Thị Phượng, chủ cơ sở giáo dục mầm non tư thục 885 ở Khu Phố 2, Thị Trấn cho biết: “Tôi thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục này với mong muốn cùng với cấp học giáo dục mầm non của huyện nói chung, Thị Trấn nói riêng tạo điều kiện cơ hội tốt cho trẻ mầm non dưới 5 tuổi được đến trường, lớp, được hưởng thụ quyền lợi nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục tốt. Mặc khác cùng góp phần giúp cho phụ huynh an tâm trong công tác và lao động, có thời gian nghỉ ngơi, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình và góp phần an sinh xã hội”.

Nhờ thực hiện tốt các qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên trong những năm qua, hàng năm tỷ lệ giáo dục, chăm sóc trẻ toàn diện đạt 98%.

Ông Phan Văn Lâm, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Tri cho biết: “Hiện nay nhu cầu đưa trẻ từ 0 đến 5 tuổi đến trường của phụ huynh ở Ba Tri rất cao. Trong khi đó, cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu. Để khắc phục tình trạng này, sắp tới, bên cạnh việc đề xuất các địa phương quan tâm đầu tư xây dựng trường mầm non công lập, chúng tôi tăng cường tuyên truyền, vận động người dân ở địa phương đầu tư mở cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, để chia sẻ với các trường công lập, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ trong độ tuổi được đến trường. Đặc biệt, chúng tôi tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện đã giành một quỹ đất khoảng 5.500 m2 để kêu gọi nhà đầu tư xây dựng trường mầm non trong năm 2018”.

Việc phát triển mở rộng hệ thống, cơ sở mầm non tư thục hiện nay trên địa bàn huyện Ba Tri là rất cần thiết, không những đáp ứng như cầu của nhân dân, giảm tải cho các trường công lập mà còn nâng cao chất lượng giáo dục tại các địa phương, góp phần tích cực trong việc huy động trẻ trong độ tuổi đến trường.

Trần Xiện

Các tin cùng chuyên mục