Ba Tri- Triều cường và sóng lớn làm sạt lở nghiêm trọng

Trong những ngày qua, triều cường và sóng biển cao đã làm sạt lở nghiêm trọng nhiều diện tích đất ven biển tại huyện Ba Tri. Theo một số hộ dân đang sinh sống tại ấp Thạnh Hải xã Bảo Thuận, trong đợt triều cường cao và gió mùa Đông Bắc từ ngày 20 đến ngày 23/12/2014 đã làm sạt lở một phần đất ở Cồn Nhàn phía ven biển. Phần đất sạt lở dài trên 4 km với diện tích có thể lên đến hàng chục hecta. Có đoạn đất sạt lở vào sâu đến trên 20m. Nghiêm trọng hơn, một phần rừng phi lao chắn gió với chiều dài trên 500m cũng bị sóng biển đánh đổ ngã. Ước tính diện tích tại sạt lở tại khu rừng phi lao khoảng 1 hecta. Đặc biệt, một bên móng cầu Số 1 dù được kè đá nhưng vẫn bị sóng đánh có nguy cơ gây sạt lở nghiêm trọng.

Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và huyện kiểm tra khu vực bị sạt lở.

Anh Văn Hoàng Công, cán bộ hợp tác xã thủy sản Bảo Thuận trong những ngày qua túc trực tại sân bãi nên chứng kiến suốt quá trình sạt lở. Để giúp nhân dân hạn chế thiệt hại, anh đã tham gia cùng mọi người làm bờ đê tạm để chắn sóng. Song, đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời bởi với cường độ sóng khá cao, con đê tạm cũng có thể bị sạt lở bất cứ lúc nào.

Để hạn chế đất bị sạt lở do song lớn từ phía biển có thể gây thiệt hại về hoa màu, tài sản và làm mất diện tích đất sản xuất, các hộ có đất ven biển đã tổ chức làm bờ đê tạm. Bờ đê được xây dựng bằng đất. Chân đê phía biển và mặt đê được phủ bạc. Biện pháp trên tạm thời có thể chống chịu được qua đợt triều cường này. Song, nhân dân cần thường xuyên kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và  gia cố những đoạn đê có nguy cơ sạt lở.

Biện pháp xây dựng bờ kè bằng bao cát và thân cây dừa chống sạt lở khá tốt.

Diện tích đất của hộ chị Nguyễn Thị Lé ngụ tại ấp Thạnh Hải bị sạt lở với chiều dài trên 100m. Trong những ngày qua, chị đã đầu tư khoảng 70 triệu để mua cây dừa, cừ tràm, bao đựng cát và thuê hàng chục nhân công làm trong những lúc thủy triều rút. Nhờ vậy, diện tích đất của gia đình chị cơ bản được bảo vệ. Ước tính phần đất bị sạt lở của gia đình chị chỉ vào sâu từ 5 đến 7m.

Nhận được thông tin khu vực Cồn Nhàn ấp Thạnh Hải xã Bảo Thuận bị sạt lở, chiều ngày 23/12/2014, Ông Nguyễn Văn Lai, Bí thư Huyện ủy Ba Tri, ông Nguyễn Thanh Hồng- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng lãnh đạo các ngành, đoàn thể huyện đã nhanh chóng đến khảo sát hiện trường. Cùng tham gia khảo sát còn có đại diện Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bến Tre, Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh và các sở ngành liên quan. Qua khảo sát, bước đầu đoàn đánh giá việc sạt lở đất ven biển tại ấp Thạnh Hải xã Bảo Thuận là khá nghiêm trọng và có chiều hướng thiệt hại nặng hơn, cần phải có biện pháp khắc phục ngay.

Lãnh đạo Huyện Ủy và Ủy ban nhân dân huyện cùng các sở, ngành tỉnh thống nhất triển khai một trong những công việc cần tập trung thực hiện ngay như vận động nhân dân, nhất là những hộ có người già, trẻ em có nhà nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao cần di dời đến nơi an toàn. Bằng bất cứ giá nào cũng phải tuyệt đối đảm bảo tính mạng của người dân. Chính quyền địa phương phải tổ chức xây dựng đội cứu hộ và phải trực nghiêm túc. Gia cố ngay móng cầu phía biển để bảo vệ chân cầu. Vận động nhân dân thu hoạch rau màu để hạn chế thiệt hại nếu sạt lở xảy ra. Vận động các hộ có đất ven biển thường xuyên tự kiểm tra và gia cố đê. Riêng ngành chức năng phải hỗ trợ người dân về kỹ thuật để thực hiện công tác gia cố đê. Nhanh chóng xây dựng, triển khai kế hoạch làm hàng rào chắn sóng nhằm giảm bớt cường độ sóng đánh vào bờ. Theo đó, hàng rào chắn sóng dài khoảng 2 km dự kiến sẽ được làm bằng thân cây dừa với kinh phí khoảng 2 tỷ đồng. Riêng các lực lượng công an, quân sự, đồn biên phòng Hàm Luông phải sẵn sàng lực lượng để ứng cứu kịp thời. Về lâu dài, huyện Ba Tri kiến nghị ngành chức năng cấp trên sớm triển khai các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ các diện tích đất ven biển. Theo các ngành chức năng, biện pháp tối ưu để chắn sóng là xây dựng bờ kè bằng bê tông. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất nhưng đòi hỏi nguồn kinh phí cao, ngoài khả năng tài chính của huyện, cần sự đầu tư của cấp trên.

                                                                                                                                                            Minh Đức

Các tin cùng chuyên mục