Bến Tre với thế mạnh phát triển nhiều loại hình du lịch

Bến Tre là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích tự nhiên là 2.360 km2, dân số khoảng 1,3 triệu người, gồm 8 huyện thị và 1 thành phố, được hình thành bởi cù lao An Hóa, cù lao Bảo, cù lao Minh và do phù sa của 4 nhánh sông Cửu Long bồi tụ thành gồm: sông Tiền, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên, với môi trường sinh thái trong lành tồn tại song song 3 vùng sinh thái: ngọt, mặn và lợ nên nguồn tài nguyên sinh vật vô cùng dồi dào, đất đai màu mỡ thuận lợi trồng các loại cây ăn trái ngon. Bến Tre với những vườn dừa xanh thẳm, những vườn cây ăn trái sum xuê, nhiều làng nghề thủ công truyền thống, nhiều di tích văn hóa- lịch sử được công nhận cấp quốc gia và cấp tỉnh, con người thì đôn hậu và hiếu khách nên Bến Tre có nhiều thế mạnh để phát triển các loại hình du lịch trong đó nổi bật là du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch làng nghề, du lịch homestay, du lịch nghỉ dưỡng,…  

 Bến Tre với một hệ thống các  di tích văn hóa- lịch sử được công nhận cấp quốc gia và cấp tỉnhviệc tôn tạo và bảo tồn những kiến trúc nghệ thuật, giá trị văn hóa được các cấp, các ngành và nhân dân luôn có ý thức sâu sắc. Bến Tre còn đó các ngôi đình làng, chùa cổ, nhà cổ,… với lối kiến trúc độc đáo mang nhiều giá trị mỹ thuật cao như:  Đình Tân Thạch, chùa Hội Tôn Cổ Tự, đình Tiên Thủy, đình Phú Lễ, đình Bình Hòa, nhà cổ Hương Liêm,…Đây là những điểm đến hấp dẫn cho du khách khám phá loại hình du lịch văn hóa- lịch sử.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của vùng đất này, những làn điệu dân ca ngọt ngào mà ông cha đã sáng tạo ra trong những năm khai hoang mở cõi vẫn được bảo tồn và lưu giữ cho đến hôm nay như: hò, vè, đờn ca tài tử, hát sắc bùa, đọc thơ Lục Vân Tiên,…sẽ làm phong phú thêm cho kho tàng văn hóa nghệ thuật dân gian của vùng đất Đồng Khởi anh hùng. Tất cả, là những điều kiện thuận lợi để Bến Tre phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch về nguồn, du lịch làng nghề và du lịch cộng đồng. Vì vậy, tiềm năng để phát triển du lịch Bến Tre là rất lớn. Nếu, Bến Tre biết khai thác hiệu quả những tiềm năng này thì ngành du lịch của tỉnh sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

Làng nghề trồng kiểng thú ở Chợ Lách

Bến Tre được thiên nhiên ưu đãi nhiều hơn so với các tỉnh thành khác trong khu vực. Bến Tre "lắm sông nhiều rạch", đất đai phù sa màu mỡ nên thuận lợi để phát triển nhiều vùng trồng cây ăn trái chuyên canh có hiệu quả cao như: Sầu riêng, chôm chôm, măng cụt,…Bến Tre với hệ thống nhiều cồn nổi như: Cồn Phụng, cồn Quy (Tân Thạch- Châu Thành), cồn phú Đa (Chợ Lách), cồn Ốc (Hưng Phong), cồn Nhàn, cồn Hố (Ba Tri),…Trong những năm gần đây, du lịch tham quan các cồn nổi tại Bến Tre cũng thu hút một số lượng lớn du khách tham quan đặc biệt là du khách quốc tế. Du khách đến đây, không chỉ tham quan cảnh sông nước, thưởng thức trái cây ngon và đặc sản trên cồn mà còn được tham quan làng nghề thủ công truyền thống và trải lòng mình giữa sông nước mênh mông để cảm nhận sự yên bình nơi vùng sông nước miền Tây mà chắc chắn rằng ở chốn thành thị du khách không bao giờ có được.

Đến Bến Tre, du khách không chỉ tự do khám phá những gì mà mình thích, tham quan những vườn trái cây, những vườn dừa xanh với nhiều chủng loại dừa như: Dừa xiêm, dừa dứa, dừa ẻo, dừa tam quan, dừa dâu,…mà còn  được thưởng thức nước dừa tươi mát ngay tại vườn là những trải nghiệm không thể nào quên. Nếu về cồn Ốc (Hưng Phong), du khách sẽ được gặp ông Đỗ Thành Thưởng được mệnh danh là "Vua dừa", người có công sưu tầm trên 30 giống dừa khác nhau, đến đây du khách sẽ được thưởng thức nước dừa dứa thơm ngon, một loại giống dừa mới có giá trị kinh tế cao trên thị trường, được chia sẻ kinh nghiệm về cách trồng và kỹ thuật chăm sóc, ươn ghép các loại dừa. Du khách còn có thể thưởng thức nhiều món ngon trên cồn Ốc mang đậm hương vị ẩm thực dừa. Ngoài ra, du khách còn được  tham quan  làng nghề đan giỏ cọng dừa, với những sản phẩm đẹp, lạ mắt, hiện nay toàn xã có hơn 700 hộ gia đình tham gia sản xuất mặt hàng đan giỏ cọng dừa, hàng năm cung ứng cho thị trường hàng triệu sản phẩm, tham quan một số cơ sở sản xuất mặt hàng  thủ công mỹ nghệ từ dừa của người dân trên xứ cồn nổi này.

Đa dạng các mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa

Cây dừa đã gắn liền với những người dân Bến Tre tự bao đời nay, nước dừa xanh không những làm mát lòng biết bao du khách thập phương, làm cho các món ăn xứ dừa có thêm hương vị độc đáo, "Dừa" còn được  sử dụng trong xây dựng nhà ở với những ngôi nhà dừa xinh xắn, mà dừa còn được người dân Bến Tre sử tất cả các thành phần của cây dừa như thân, cọng, vỏ, gáo dừa,.…để tạo ra nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp mắt được nhiều du khách ưa chuộng. Du lịch về Bến Tre, du khách còn được hòa mình vào cuộc sống nông thôn  của người dân xứ dừa, luôn được đón tiếp nồng hậu  bởi sự nhiệt tình, thân thiện và hiếu khách.

Trong những năm qua, ngành du lịch Bến Tre có sự phát triển vượt bậc, cơ sở vật chất- hạ tầng du lịch không ngừng được đầu tư nâng cấp. Khi cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng, đã phá đi thế ốc đảo của Bến Tre, tạo điều kiện thuận lợi để Bến Tre giao thương với các tỉnh thành trong khu vực và cả nước, đầu tư phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội, vì vậy, đã thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến Bến Tre tham quan, nghĩ dưỡng. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre: Năm 2012 doanh thu du lịch đạt 368 tỷ đồng tăng 22,7% so với năm 2011, tổng lượt khách du lịch đạt 693.000 lượt người, tăng 13,6% so với năm 2011;  năm 2013 doanh thu du lịch đạt 459 tỷ đồng tăng 25% so với năm 2012, tổng lượt khách du lịch đạt 800.400 lượt người, tăng 15% so với năm 2012. Trong đó, có 342.000 lượt khách quốc tế tăng 14%. Doanh thu lữ hành chiếm 14% tổng doanh thu, tăng 23%, năm 2014 Bến Tre đón 904.000 lượt, trong đó khách quốc tế 393.700 lượt, 510.300 lượt khách nội địa, doanh thu đạt 562 tỉ đồng. Mục tiêu trong năm 2015 Bến Tre phấn đấu đón khoảng 1 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt 700 tỉ đồng, tăng trưởng bình quân 20%/năm. Trong việc phát triển loại hình du lịch văn hóa- lịch sử, Bến Tre quan tâm đầu tư nâng cấp và trùng tu các di tích để phục vụ du khách tham quan, nghiên cứu.

Du lịch Bến Tre ngày càng khởi sắc, công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến về  hình ảnh đất nước con người Bến Tre thật sự cần thiết, tạo bước chuyển biến rõ nét cho việc thu hút du khách quốc tế đến Bến Tre, kêu gọi các nhà đầu tư du lịch trong và ngoài nước đầu tư các dự án du lịch của tỉnh. Bến Tre đã tham gia các hội chợ xúc tiến du lịch tại các tỉnh thành trong khu vực như: Hội chợ du lịch quốc tế Hà Nội (VITM), Ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ du lịch quốc tế ITE- TPHCM, Diễn đàn hợp tác kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC), tham gia các sự kiện du lịch, liên hoan ẩm thực tại Cần Thơ, Cà Mau, Vĩnh Long, Tiền Giang, Sóc Trăng,…tạo được sự liên kết vùng, gắn kết giữa doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh, ngoài tỉnh và nước ngoài, nối tour tuyến tham quan nhằm thu hút du khách đến Bến Tre và các tỉnh lân cận.

Bến Tre với nhiều điều kiện thuận lợi với thiên nhiên hữu tình của một miền quê yên ả, nhiều sản phẩm du lịch đa dạng hấp dẫn, có điều kiện phát triển du lịch sinh thái như tham quan sông nước miệt vườn, thưởng thức ẩm thực xứ dừa với nhiều món ăn dân dã đặc sản, tham quan vườn trái cây và làng nghề truyền thống như: làng nghề hoa kiểng Cái Mơn huyện Chợ Lách, nghề sản xuất kẹo dừa, thủ công mỹ nghệ dừa, bánh tráng Mỹ Lồng-bánh phồng Sơn Đốc (Giồng Trôm), làng nghề đan giỏ cọng dừa (Hưng Phong, Phước Long),...Đặc biệt, loại hình du lịch homestay, ở nhà dân tìm hiểu về cuộc sống bình dị nơi nông thôn hiện đang thu hút một lượng lớn khách nước ngoài đến từ các nước: Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ,... đến với Bến Tre.  Xác định được ngành du lịch cũng là một trong những ngành công nghiệp không khói quan trọng đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế tỉnh nhà. Đầu  năm 2012, Tỉnh ủy Bến Tre đã ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về phát triển du lịch tỉnh Bến Tre giai đoạn 2011-2015 với mục tiêu phấn đấu doanh thu du lịch tăng bình quân 20%/năm, lượng du khách tăng bình quân 12%/năm, đến năm 2015 đạt 1 triệu lượt khách du lịch đến Bến Tre.

Đặc sản kẹo dừa Bến Tre

Bến Tre với nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế du lịch, cảnh quan thiên nhiên sông nước hữu tình, miệt vườn trù phú, văn hóa Bến Tre độc đáo, con người Bến Tre đôn hậu, nghĩa tình sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về một ngành du lịch Bến Tre phát triển bền vững. Du lịch Bến Tre đang chắp cánh với nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai,  hy vọng ngành du lịch tỉnh nhà trong những năm tiếp theo sẽ gặt hái được nhiều thành công và đạt được mục tiêu đề ra.

                                                                                                              Hoàng Việt

Các tin cùng chuyên mục