Bình Đại: Đẩy mạnh trồng rừng phòng, chống biến đổi khí hậu

Trồng rừng hôm nay cho thế hệ mai sau” là phong trào đã và đang được huyện Bình Đại phát động rộng rãi, nhằm hạn chế những tác động do biến đổi khí hậu gây ra.

Bình Đại là một trong ba huyện biển của Bến Tre, nằm trên cù lao An Hóa và ở vị trí bốn bề là sông, biển bao bọc, có điều kiện thuận lợi phát triển mạnh ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Song những năm gần đây, Bình Đại đã gặp không ít khó khăn do biến đổi khí hậu như: tình trạng mưa bão, lốc xoáy, hạn hán kéo dài, đặc biệt trong những tháng đầu năm 2016, nước biển dâng dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn sâu ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân địa phương.

           

Trồng rừng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu, tăng độ tán che phủ, đảm bảo chức năng phòng hộ, chắn gió, chắn sóng biển, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ diện tích tự nhiên, giúp đời sống, sản xuất của người dân được ổn định. Huyện đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống biến đổi khí hậu, trong đó chú trọng đến việc phát triển rừng, nhất là rừng phòng hộ tại các xã ven biển.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác vận động nhân dân tham gia tích cực trồng rừng, phủ xanh rừng phòng hộ ven các tuyến đê biển. Tuyên truyền về rừng phòng hộ có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ vùng ven biển, chống biển xâm thực, từ đó giúp người dân nâng cao ý thức tích cực tham gia với chính quyền trồng và bảo vệ rừng.

Đến thời điểm này, toàn huyện đã trồng được 2.881ha rừng, trong đó, rừng phòng hộ là 2.245ha, rừng sản xuất 636ha. Trung bình mỗi năm, nhân dân trồng mới hơn 30ha rừng gồm các loại: đước, mắm biển, phi lao. Riêng trong năm 2015, nhân dân đã trồng mới được 32ha rừng.

Hiện các diện tích rừng đang phát triển rất tốt, nhất là các bãi bồi đã được phủ xanh, từng ngày tiến dần ra biển đang tạo thành một vành đai phòng hộ ven biển chống lại tác động của bão, nước biển dâng, vừa bảo vệ đê và đảm bảo sự phát triển đa dạng sinh học động, thực vật dưới rừng.

Bên cạnh đó, hàng năm huyện đẩy mạnh phong trào “Trồng cây nhớ ơn Bác” vào ngày 19/5 và phát động phong trào trồng cây xanh, cây phân tán như: cây dầu, bàng vuông, phượng vĩ, xà cừ, bạch đàn, dương, cây xanh,…v.v, dọc hai bên đường giao thông, khuôn viên các trường học, cơ quan, doanh trại quân đội và trong nhà dân, nhằm tạo cảnh quan đẹp, môi trường sinh thái bền vững. Đồng thời, triển khai nhanh khâu trồng cây khi thời tiết thuận lợi, nhờ đó cây trồng hích nghi nhanh với điều kiện khí hậu, tỷ lệ cây sống đạt trên 80%.

Có thể nói, việc trồng rừng góp phần chống xâm thực, tăng cường khả năng phòng hộ, điều hòa khí hậu và bảo vệ hệ sinh thái ven bờ biển. Đồng thời góp phần rất lớn trong việc chống biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay.

Thanh Hương

Các tin cùng chuyên mục