Bình Đại: Hợp tác xã Thủy sản Đồng Tâm (xã Thừa Đức), góp phần giải quyết lao động, tăng thu nhập cho người dân

Sự việc Hợp tác xã Thủy sản (HTXTS) Đồng Tâm, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại bị vỡ do tình trạng trộm nghêu diễn ra từ đầu tháng 7-2014, được sự hỗ trợ của tỉnh, huyện và chính quyền địa phương, HTX Thủy sản Đồng Tâm tổ chức thành công Đại hội cổ đông nhiệm kỳ IV (2014-2017). Đến thời điểm hiện nay đã đi vào hoạt động ổn định và đạt được nhiều kết quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập đời sống hộ dân, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm tổ chức khai thác nghêu giống, giải quyết hàng chục ngàn lượt lao động địa phương.

Ngay sau khi tình hình mất an ninh trật tự ở HTXTS Đồng Tâm, các cấp Đảng ủy, chính quyền cùng các ban ngành đoàn thể xã kết hợp với Tổ công tác tuyên truyền của huyện, xã tích cực tuyên truyền cho người dân với nhiều hình thức. Trong đó, chú trọng thực hiện tuyên truyền đến từng người dân thông qua họp nhóm tại từng ấp, tổ nhân dân tự quản. Rêng đối với các đối tượng cá biệt, Tổ tuyên truyền tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến từng đối tượng. Qua đó, nhận thức của xã viên được nâng cao, giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, quyết tâm cùng với các cấp chính quyền bảo vệ tài sản, quyền lợi của chính bản thân mình từ Hợp tác xã.

Ngay khi Đại Hội cổ đông, Ban giám đốc mới của HTXTS Đồng Tâm nhận nhiệm vụ và tiến hành nâng chất hoạt động của các bộ phận trực thuộc, củng cố lại nhân sự, xây dựng quy chế cơ quan, quy chế làm việc theo cơ chế rõ ràng, minh bạch và công khai ra dân. Theo ông Lê Ngọc Phú, Giám đốc Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm cho biết: "Điều khó nhất đó là lúc mới nhận nhiệm vụ, tình hình an ninh trật tự tại địa phương tuy ổn định, nhưng vẫn còn một số lực lượng ngoài địa phương khác vẫn còn có ý định xấu với HTX, lực lượng bảo vệ thì rất mỏng nhưng Ban giám đốc  HTX kịp thời chấn chỉnh lại đội ngũ bảo vệ, vận động nhân dân địa phương tham gia vào lực lượng bảo vệ của HTX. Qua đó, nhờ sự đồng lòng của nhân dân địa phương, đến nay HTX thủy sản duy trì hoạt động ổn định và hiệu quả".

Sau khi ổn định tình hình về nhân sự, HTX tiến hành thực hiện phương án kinh tế, trong đó, tổ chức thăm dò, chăm sóc lượng nghêu giống và tiến hành khai thác. Qua hơn 2 tháng hoạt động, HTX cho tiến hành bán đấu giá khai thác nghêu 3 đợt, tổng cộng có 7 ngày khai thác với số lượng 70 tấn nghêu giống. Tổng doanh thu trên 3,3 tỷ đồng. Giải quyết việc làm 1.750 lao động tại địa phương.

Trước sự ồn định và hiệu quả hoạt động bước đầu của HTX, thành viên HTXTS vô cùng phấn khởi, vui mừng. Theo lời Bà Lê Thị Úc, thành viên HTXTS Đồng Tâm, ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, Bình Đại chia sẽ: "Mấy năm trước, gia đình tôi chủ yếu sống bằng nghề làm mướn và đi cào nghêu thuê cho HTX, đời sống kinh tế tương đối ổn định, nhưng sau khi tình hình HTX bị thất thoát, tôi chủ yếu đi làm thuê, làm mướn nhưng ngày được, ngày không, cuộc sống kinh tế có phần chật vật hơn trước rất nhiều. Nhưng hiện nay, thấy được sự khôi phục lại của sân nghêu cũng như tổ chức khai thác nghêu, tôi và người dân ở đây đều rất mừng, quyết tâm cùng với HTX bảo vệ nguồn lợi thiên nhiên của HTX quản lý ".

Ông Lê Ngọc Phú – Giám đốc HTXTS Đồng Tâm, xã Thừa Đức, Bình Đại cho biết: "Để đảm bảo quyền lợi của thành viên HTX cũng như đảm bảo hoạt động tốt của HTX, Ban giám đốc đã và đang triển khai thực hiện công tác phúc tra lại thành viên của HTX, sau đó tiến hành đổi sổ chia lãi của thành viên nhằm mục đích điều tra lại tình hình của thành viên tại địa phương để tạo sự công bằng trong chia lãi của thành viên HTX. Song song với việc củng cố, tổ chức hoạt động khai thác, HTX còn chú trọng đến công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản của HTX, trong đó, trước mùa gió chướng thổi mạnh gây cản trở việc bảo vệ sân nghêu bằng tàu, trước tình hình trên, HTX triển khai phương án kéo điện pha đèn cao áp tại các chòi canh, nhằm giúp cho việc bảo vệ nguồn thủy sản của HTX được dễ dàng. Trong thời gian tới, HTX tiếp tục củng cố, nâng chất hoạt động của bộ máy chính trị, nguồn lực HTX, tạo được sự đồng thuận và tin cậy của bà con thành viên HTX, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HTXTS Đồng Tâm".        

Được biết, Hợp tác xã thuỷ sản Đồng tâm xã Thừa Đức huyện Bình Đại, được thành lập từ năm 2002. Từ nguồn lợi thủy sản của Hợp tác xã thuỷ sản Đồng tâm, góp phần đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương như: trường học, cầu, đường, nhà tình nghĩa, tình thương. Hàng năm, Hợp tác xã Thủy sản Đồng Tâm đóng góp hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, thăm tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo.

Có thể nói, kết quả bước đầu của HTXTS Đồng Tâm từ sau khi được khôi phục lại là tín hiệu vui, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống thành viên, đảm bảo chính sách an sinh xã hội, duy trì tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Tuyết Mai

Các tin cùng chuyên mục