Bình Đại: Nghêu thịt chết hàng loạt tại HTX Thủy sản Đồng Tâm

Khoảng 2 tháng trở lại đây, tình hình nghêu nuôi tại HTX thủy sản Đồng Tâm, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại chết thường xuyên, rộ nhất là khoảng 2 tuần nay, tình hình nghêu chết khá nhiều và chưa có dấu hiệu dừng lại, gây khó khăn doanh thu của HTX, làm ảnh hưởng đến đời sống của thành viên.

Theo ông Võ Văn Tài – Phó Giám đốc HTX Thủy sản Đồng Tâm cho biết: ngày 24/7/2017, nghêu chết khá nhiều trên toàn khu vực sân nghêu HTX, trong đó, tập trung chết nhiều nhất tại khu vực lô 1 và lô 2, diện tích ước khoảng 8 ha. Nghêu chết chủ yếu là nghêu thịt đạt cỡ từ 30 đến 50 con/kg, mật độ trung bình: 0,5 con/m2. Tỷ lệ nghêu chết 25%, tương đương thiệt hại ước khoảng 40 tấn nghêu. Theo đánh giá của Tổ khảo sát, hiện tượng nghêu chết sẽ còn tiếp tục và có khả năng chết nhiều hơn. Ngoài ra, tỷ lệ nghêu trung có kích cỡ từ 80 – 120 con/kg có chết râm ran nhưng chưa đáng kể.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm của Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam sông Hậu, Tổ khảo sát thống nhất với Ban quản lý HTX dự đoán nguyên nhân ban đầu, nghêu chết là do thời tiết biến động, mưa nhiều liên tục trong thời gian qua gây biến động yếu tố môi trường, làm giảm sức đề kháng của nghêu dẫn đến nghêu yếu và chết hàng loạt. Hiện nay, HTX đang rất cần sự hỗ trợ cũng như sự chỉ đạo của các cấp trên để tìm ra hướng giải quyết phù hợp, thực hiện chống lây nhiễm sang các loại nghêu khác, góp phần ổn định tình hình sản xuất nghêu tại HTX.

Được biết, hiện HTX THủy sản Đồng Tâm có 2.561 hộ thành viên, với 9.308 nhân khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu HTX 447,5 triệu đồng, đạt tỷ lệ 1,92% chỉ tiêu của năm. Như vậy, tình hình doanh thu của HTX gặp rất nhiều khó khăn và trông chờ vào đợt thu hoạch nghêu thịt này nhưng hiện nay, hiện tượng nghêu thịt chết hàng loạt thì doanh thu của HTX sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn. Rất mong các ngành chức năng sớm có giải pháp can thiệp kịp thời, cũng như tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng nghêu chết để sớm ổn định doanh thu của HTX, đảm bảo lợi nhuận cho bà con thành viên./.

Tuyết Mai

Các tin cùng chuyên mục