Bình Đại: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh năm 2017

Trong năm 2016, được sự quan tâm của chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Bình Đại, công tác phòng chống dịch bệnh đạt nhiều kết quả, không xảy ra dịch lớn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn còn xảy ra, một số dịch bệnh có tăng hơn so với cùng kỳ. Trong năm 2016, huyện có 6 loại dịch bệnh tăng cao hơn so với cùng kỳ: Tiêu chảy, SXH, viêm gan vi rút, cúm…Ngoài ra, dự đoán, trong năm 2017, ở huyện Bình Đại, các bênh sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng (TCM), thủy đậu, quai bị, cúm là các dịch bệnh có thể gây dịch.

Tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại xã Bình Thắng

Trước tình hình trên, đặc biệt, trong thời điểm đang vào mùa mưa, nhiều cơ hội cho dịch bệnh phát triển, huyện Bình Đại triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2017.Theo đó, huy động đội chống dịch cơ động cùng Y tế xã thực hiện điều tra và chống dịch trong thời gian dưới 48 giờ sau khi nhận được thông tin. Tùy theo từng loại dịch bệnh truyền nhiễm mà có biện pháp phòng chống dịch thích hợp. Thực hiện báo cáo phát hiện ổ dịch, cập nhật thông tin ổ dịch và báo cáo kết thúc dịch theo quy định.Tăng cường giám sát dịch bệnh tạ địa bàn. Tiến hành lấy mẫu phân các trường hợp bệnh tay chân miệng nặng có biến chứng tại Trung tâm Y tế huyện. Điều tra và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh.Tiến hành công tác nghiên cứu khoa học về tìm hiểu nguyên nhân làm tỉ lệ bệnh sốt xuất huyết nặng ở xã cao nhất trên toàn huyện trong năm 2016. Khảo sát yếu tố dịch tễ và lâm sàng bệnh viêm não Nhật Bản ở huyện từ năm 2014-2016.

Huyện chú trọng đến công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú trong công tác phòng chống dịch bệnh ở người như: pano, ap phích, tờ rơi…được dán khắp nơi tại các trung tâm cộng đồng, khu dân cư. Tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến xã về công tác phòng chống dịch tay chân miệng, Sốt xuất huyết, quai bị, tiêu chảy cấp và các loại dịch bệnh khác. Phối hợp với các  ngành chức năng, đoàn thể, tổ NDTQ tăng cường công tác tuyên truyền qua hội viên. Qua đó đã giúp cho nhân dân nhận thức tốt và tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngành y tế huyện phát huy tốt vai trò cơ quan đầu mối chính trong lập kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Lồng ghép các hoạt động của các chương trình phòng chống bệnh SXH, phòng chống bệnh do vi rút Zika, tiêm chủng mở rộng, phòng chống cúm…vào các hoạt động phòng chống dịch. Củng cố các đội cơ động chống dịch của ngành y tế của huyện và các xã, đội cơ động chống dịch có nhiệm vụ điều tra và xử lý chống dịch.

Tổ chức huấn luyện cho cán bộ hiện có về giám sát đáp ứng chống dịch, thông qua các hoạt động điều tra, xử lý dịch tại thực địa. Huấn luyện chẩn đoán, phòng chống bệnh truyền nhiễm thường gặp và mới nổi như: SXH, phòng bệnh do vi rút Zika, TCM, cúm gia cầm…cho cán bộ y tế xã, lồng ghép vào các cuộc họp giao ban với y tế xã…

Mặt khác, ngành y tế huyện phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục trong hoạt động giám sát phòng chống dịch bệnh tại trường học, đặc biệt là dịch bệnh tay chân miệng trong trường học. Trong đó, giáo viên nhà trẻ, mẫu giáo khám trẻ khi nhận trẻ vào lớp, khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh tay chân miệng cần cho trẻ nghỉ học, đưa đến khám các cơ sở Y tế để xác định bệnh. Các nhà trẻ mẫu giáo thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng phòng học, đồ chơi…Tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho phụ huynh.

Riêng tại các cơ sở điều trị, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị cho điều trị bệnh nhân. Khám sàng lọc, chẩn đoán, điều trị đúng theo quy định. Tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Zika tại các khoa khám bệnh. Tổ chức sáng lọc, quản lý và phát hiện hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Củng cố các đội chống dịch lưu động, đội y tế lưu động, sẵn sáng hỗ trợ địa phương khi cần thiết.Tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh ở người.Đặc biệt, chú ý các khuyến cáo đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai trong việc phòng lây nhiễm vi rút Zika. Lồng ghép chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng bệnh SXH và Zika tại các hộ gia đình, đặc biệt là khu vực có ca nghi ngờ/ca bệnh.

Phấn đấu đến mục tiêu chung của huyện là kéo giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm. Khống chế dịch kịp thời, không để xảy ra dịch lớn. Mục tiêu cụ thể, khống chế không để xảy ra dịch lớn về bệnh tả, sốt phát ban, 100% số ca Hội chứng não cấp được lấy mẫu máu và dịch não tủy làm xét nghiệm, giảm 5% số ca mắc TCM so với năm 2016, tỉ lệ mắc 100.000 dân năm 2017 là 106. Không có bệnh dại, khống chế dịch bệnh do vi rút Zika.

Tuyết Mai

Các tin cùng chuyên mục