Bình Đại: Tập trung chăm sóc, khôi phục vườn cây ăn trái sau hạn, mặn

Toàn huyện Bình Đại có trên 2.400ha vườn cây ăn trái, trong đó nhãn và bưởi da xanh chiếm diện tích lớn nhất huyện. Trong đợt hạn, mặn lịch sử kéo dài vừa qua đã làm cho 1,4ha cây ăn trái của địa phương bị thiệt hại nặng nề, các diện tích còn lại tuy không thiệt hại, nhưng cây bị suy, cháy lá, làm giảm năng suất sau thu hoạch khoảng 50%.

Tập trung chăm sóc và khôi phục vườn bưởi ( xã Tam Hiệp).

Tận dụng những cơn mưa đầu mùa liên tiếp từ trung tuần tháng 5/2016, thời điểm này, nông dân của huyện đang dồn sức chăm sóc, bón phân, khôi phục lại vườn cây ăn trái theo khuyến cáo và sự hướng dẫn, tư vấn của ngành nông nghiệp. Trong đó, chú trọng sử dụng các loại phân bón với đặc điểm dễ tan, cây dễ hấp thụ và ủ gốc cây để giữ ẩm lâu dài cho cây trồng. Chủ yếu đối với các loại cây trồng chủ lực như: bưởi da xanh, nhãn, mít.

Tuy nhiên, theo ngành chức năng huyện thì tác động của hiện tượng El Nino, nguy cơ hạn mặn kéo dài trong những năm tiếp theo có chiều hướng phức tạp hơn. Vì vậy, việc bón phân, chăm sóc vườn cây ăn trái hiện nay chỉ là giải pháp trước mắt, để phục hồi và giảm bớt thiệt hại do hạn mặn xảy ra trong niên vụ 2016-2017 sắp tới.

Về lâu dài, hiện nay huyện đang triển khai thi công nạo vét nhiều công trình thủy lợi, vận động, khuyến khích nông dân chủ động tích và trữ nước, thực hiện các mô hình tưới tiết kiệm, để đảm bảo cho việc tưới vườn cây ăn trái, nhằm tránh thiệt hại nặng nề trong thời gian tới.

Thanh Hương

Các tin cùng chuyên mục