Cập nhật kiến thức và nghiệp vụ đối ngoại cho khu vực Nam bộ năm 2014

Từ ngày 01 đến 04/7/2014 , tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh Sóc Trăng, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lớp "Cập nhật kiến thức và nghiệp vụ đối ngoại" cho các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đến dự có các đồng chí: Vũ Ngọc Minh - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Uỷ ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao; Trần Thành Nghiệp - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và hơn 180 học viên các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ban tổ chức và đại diện các tỉnh khu vực Nam Bộ tại buổi tập huấn

Các học viên được tìm hiểu tất cả 7 chuyên đề gồm: Tình hình thời sự quốc tế có liên quan đến Việt Nam, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta; kinh nghiệm, kỹ năng triển khai công tác ngoại giao kinh tế ở các địa phương trong thời kỳ hội nhập quốc tế; công tác biên giới lãnh thổ, tình hình công tác biên giới và bảo vệ chủ quyền biển bảo; công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại - quản lý báo chí và hướng dẫn phóng viên nước ngoài đến địa phương; công tác quản lý, vận động và sử dụng nguồn vốn phi chính phủ hiệu quả; lễ tân đối ngoại và công tác lãnh sự. Cùng với việc dành thời gian thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong công tác đối ngoại, các học viên còn được thực hành về: công tác lễ tân đối ngoại ở địa phương; kỹ năng phỏng vấn; lễ tân hành chính công vụ và đối ngoại; thực hành một số hoạt động đối ngoại ngay trong lớp học.

Tại buổi lễ khai giảng, đồng chí Trần Thành Nghiệp - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: "Công tác ngoại vụ giữ vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy hội nhập quốc tế của đất nước. Trong thời gian qua, mạng lưới các Sở, cơ quan ngoại vụ địa phương đã được củng cố và mở rộng, đội ngũ cán bộ ngoại vụ đã phát triển về nhiều mặt và đang trở thành lực lượng nòng cốt trong việc triển khai các chủ trương, chính sách nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển; tăng cường giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa của địa phương với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, để hội nhập trong tình hình mới thì yêu cầu đặt ra cần được đào tạo, tập huấn những kiến thức và nghiệp vụ đối ngoại, cập nhật thông tin, nâng cao năng lực làm việc cho cán bộ, công chức làm công tác đối ngoại tại các địa phương".

Đây là một hoạt động hết sức thiết thực, đúng và trúng nhu cầu, bên cạnh những kiến thức do giảng viên truyền đạt, các học viên còn có dịp cùng nhau trao đổi chia sẻ những cách làm hay của địa phương, đơn vị mình. Qua đó, có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Kết thúc khóa học, Ban tổ chức đã có buổi trao đổi, đánh giá tổng kết, rút kinh nghiệm và trao chứng chỉ cho các học viên.

T.A

Các tin cùng chuyên mục