Chuyện ở Bệnh xá Song Tử Tây

Để đảm bảo sức khỏe cho lực lượng chiến sĩ hải quân cũng như kịp thời cứu chữa những ngư dân bị tai nạn khi đánh bắt cá khu vực biển đảo Trường Sa, Bệnh xá đảo Song Tử Tây không ngừng được tăng cường biên chế, củng cố và bổ sung trang thiết bị y tế, thuốc men… Và một điều không thể thiếu đó là lòng yêu nước và bầu nhiệt huyết của lực lượng y, bác sĩ nơi đảo xa.

Mỗi năm, Bệnh xá Song Tử Tây khám và chữa trị cho hàng ngàn lượt chiến sĩ hải quân và ngư dân đánh bắt thủy hải sản ở biển Đông thuộc khu vực Trường Sa, trong đó số ngư dân có nhu cầu và được chữa trị chiếm trên 70%. Để thực hiện tốt công tác này, Bệnh xá đã chủ động đề xuất cấp trên mua sắm các trang thiết bị y tế, đa dạng các loại thuốc đảm bảo kịp thời chữa trị cho bệnh nhân. Điều đáng lưu ý ở đây đó là những bác sĩ ra công tác tại đảo đều được trải qua khóa đào tạo đặc biệt về đa khoa, điều này giúp bác sĩ có thể chuẩn đoán và điều trị được nhiều loại bệnh.

Đại úy bác sĩ Kiều Lữ Vinh - Trưởng Bệnh xá Song Tử Tây cho biết: Chỉ tính riêng trong năm 2012, Bệnh xá đã tiếp nhận và điều trị cho gần một ngàn lượt ngư dân khai thác đánh bắt cá ở Trường Sa. Có nhiều trường hợp bị tai nạn nghề nghiệp phải tiến hành phẫu thuật và tháo khớp… Ở nơi đây, việc tiến hành những cas phẫu thuật là điều không đơn giản, nhưng với sự quan tâm tạo điều kiện về mặt vật chất của Đảng và Nhà nước cùng với tinh thần trách nhiệm, chúng tôi đã thực hiện nhiều cas thành công. Vừa qua, ê-kíp chúng tôi đã thực hiện thành công cas phẫu thuật cho một ngư dân bị đau ruột thừa trong lúc đang đánh bắt cá ngoài khơi. Hay cũng có những trường hợp ngư dân bị máy xay đá (để ướp cá trên tàu) nghiền nát bàn tay phải tiến hành phẫu thuật tháo khớp…

Bác sĩ Lữ Vinh (bên trái) đang tiến hành phẫu thuật chữa trị cho bệnh nhân bị máy xay đá nghiền bàn tay.

Tham gia công tác trên đảo tuy có nhiều vất vả nhưng cũng có nhiều niềm vui với những kỷ niệm khó phai. Một trong những điều mà Đại úy Kiều Lữ Vinh không thể nào quên đó là trường hợp một ngư dân bị viêm ruột thừa cấp, xảy ra vào cuối năm 2012. Bệnh nhân là anh Thanh Nhàn (người Quảng Ngãi). Khi được đưa đến Bệnh xá thì tình trạng sức khỏe anh Nhàn rất yếu, đòi hỏi phải nhanh chóng phẫu thuật vì nguy cơ tử vong rất cao. Sau khi sức khỏe được hồi phục, rời đảo về đất liền, bệnh nhân cứ bịn rịn mãi và không ngớt lời cảm ơn. Ngoài ra, bệnh nhân này còn cho Đại úy Vinh địa chỉ, số điện thoại của mình và mời Đại úy ghé nhà chơi khi có dịp.

Việc chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho lực lượng chiến sĩ và các ngư dân Việt Nam luôn được Đảng, Nhà nước và quân đội ta chú trọng, thông qua việc cấp thuốc và điều trị hoàn toàn miễn phí. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng chiến sĩ hải quân luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, tạo sự an tâm cũng như khuyến khích ngư dân trên mọi miền đất nước tham gia khai thác đánh bắt thủy hải sản trong khu vực biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Để tham gia công tác đảm bảo sức khỏe cho mọi người, ngoài lòng nhiệt huyết, đó là lòng yêu quê hương, yêu đất nước của đội ngũ y, bác sĩ biển, đảo. Họ đã để lại tình cảm riêng tư của mình nơi đất liền để hướng về biển, đảo. Tất cả vì Trường Sa thân yêu!

Quốc Hùng

 

Các tin cùng chuyên mục