Đài truyền thanh huyện Bình Đại nâng cao chất lượng truyền thanh không dây

Trong những năm qua, Đài truyền thanh huyện Bình Đại không ngừng nâng cao chất lượng hệ thống đài truyền thanh cơ sở. Trong năm 2013, Dự án xây dựng khả năng ứng phó, phục hồi, thích nghi với rủi ro thảm họa và biến đổi khí hậu cho phụ nữ và nam giới tại Bến Tre (gọi tắt là RADCC) đã chọn và hỗ trợ đầu tư tại 2 xã bãi ngang và hai xã nghèo của huyện Bình Đại về trang bị cảnh báo sớm, dụng cụ nâng cao nguồn lực, năng lực thuộc hệ thống Đài truyền thanh không dây. Góp phần nâng cao hệ thống truyền thanh cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và tình hình kinh tế - xã hội- an ninh quốc phòng đến với người dân. Đồng thời, các thiết bị này sẽ hỗ trợ địa phương tăng cường khả năng và khối lượng thông tin đến cộng đồng, cảnh báo trước các rủi ro thiên tai, chuyển tải thông tin giúp người dân chủ động trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Mỗi xã được trang bị hệ thống truyền thanh không dây gồm: máy phát sóng, 2 cụm loa (mỗi cụm 2 loa), cáp cao tần, máy trộn âm Mixer, máy cassette, micro, ăng-ten phát sóng với kinh phí khoảng 100 triệu đồng. Hệ thống máy này hoạt động theo tần số do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Sau khi được trang bị hệ thống, Đài truyền thanh huyện phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Thế Long tổ chức chuyển giao kỹ thuật lắp ráp cho các cán bộ truyền thanh của địa phương. Đến nay, hoạt động của hệ thống truyền thanh không dây tại 2 xã bãi ngang: Thừa Đức, Thạnh Trị và 2 xã nghèo: Đại Hòa Lộc, Định Trung đã đi vào hoạt động ổn định và đạt được hiệu quả cao trong công tác thông tin tuyên truyền.

Đại diện Đài truyền thanh huyện (giữa) nhận Bằng khen của UBND tỉnh với thành tích đạt giải nhất Báo xuân 2014.

Về thăm lại Đài truyền thanh xã Thừa Đức, đây là xã biển, thuộc bãi ngang của huyện, đi đến từng ấp, đến giờ phát sóng, đâu đâu cũng nghe tiếng nói từ loa phát thanh tiếp âm 3 cấp đài từ Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài tỉnh, Đài huyện và thông báo thông tin tình hình kinh tế xã hội địa phương, đời sống kinh tế xã hội của người dân có phần thêm sung túc. Nhiều năm trước, hệ thống truyền thanh của xã được trang bị bằng hệ thống loa kèn truyền thanh có dây. Sau 1 năm, hệ thống loa kèn tại các ấp xuống cấp, không hoạt động được, công tác thông tin tuyên truyền cũng bị chùn lại, không kịp thời đưa thông tin đến với người dân. Theo chị Nguyễn Ngọc Dung – Cán bộ Đài truyền thanh xã Thừa Đức cho biết: "Do đặc thù của xã biển, có nhiều ấp tập trung ngoài cồn bãi, nên đường dây loa theo truyền thống rất khó lắp đặt, dễ bị hư tổn, ảnh hưởng rất lớn đến công tác truyền thanh. Sau khi được Dự án Radcc hỗ trợ hệ thống truyền thanh không dây và được nguồn hỗ trợ từ Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm trang bị thêm 8 cụm loa không dây với kinh phí 48 triệu đồng. Từ đây, hệ thống truyền thanh ở xã được tăng cường, đáp ứng đầy đủ, kịp thời thông tin cho người dân".

Còn theo anh Phạm Văn Trọn – Cán bộ Đài truyền thanh xã Định Trung cho biết: "Địa hình kinh tế của xã chủ yếu là trồng dừa, nuôi tôm, những năm trước, Đài xã sử dụng máy phát sóng hữu tuyến (loại có dây) có nhiều nhược điểm như: đường dây từ máy tăng âm kéo dài đến các loa, dễ bị đứt và bị chạm, chập điện, gây ảnh hưởng đến toàn hệ thống loa. Sau khi được trang bị hệ thống truyền thanh không dây, chất lượng công tác tuyên truyền của Đài xã nâng lên rõ rệt, các cụm loa không dây rất thuận tiện trong việc lắp đặt và sửa chữa. Từ đó, công tác thông tin tuyên truyền đến với người dân chuyển biến tích cực, đa số người dân địa phương rất hài lòng".

Nếu như trong năm 2011, Đài truyền thanh huyện phát trên 1400 tin các loại, hàng trăm bài viết thì đến năm 2013, Đài đã phát sóng trên 2.190 tin ngắn các loại, trên 700 bài viết, phóng sự ngắn, gương người tốt việc tốt trên các lĩnh vực, 20 phát biểu, phỏng vấn cùng nhiều thông báo Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và nhà nước. Đài còn tăng cường tuyên truyền phản ánh qua các tin-bài trên sóng Đài tỉnh, huyện, báo Đồng Khởi về tình hình kinh tế- xã hội-an ninh quốc phòng, công tác xây dựng đời sống văn hóa; các hoạt động xây dựng nông thôn mới … Tích cực tham dự các giải báo chí và nhiều năm liền được nhận giải thưởng cao. Tiêu biểu, Đài đã 2 năm liền được UBND tỉnh tặng Bằng khen với thành tích đạt giải nhất trong các giải Báo Xuân 2013, 2014.

Đài truyền thanh huyện Bình Đại không ngừng nâng chất hệ thống truyền thanh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn với chức năng loại hình "báo nói" của một địa phương vùng biển.

Đài Truyền thanh huyện Bình Đại

Các tin cùng chuyên mục