Gieo con chữ nơi đầu sóng

Những nét chữ no tròn, giọng đọc ê a trong trẻo từ các lớp học làm vang vọng nơi biển đảo. Những lớp học khang trang, cơ sở vật chất khá đầy đủ… đó là những gì mà chúng tôi thấy được khi đặt chân đến đảo Sông Tử Tây. cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong công cuộc kiến thiết nền tri thức đối với thế hệ trẻ hôm nay.

Điểm Trường Tiểu học Song Tử Tây (huyện Trường Sa) được hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho con em của những hộ dân đang sinh sống trên đảo. Đi dọc hành lang những lớp học, điều chúng tôi nhận thấy đó là sự say mê học tập của các em và sự nhiệt tình giảng dạy của các thầy cô giáo nơi đây. Hình ảnh người thầy cầm tay giúp các em nắn nót từng nét chữ như phần nào thể hiện được sự ân cần và tình thương của người thầy đối với học sinh. Và chính sự ân cần chỉ bảo ấy, đã có nhiều em học sinh đạt thành tích cao trong học tập, điển hình như em Huỳnh Thị Tố Ngân. Ngay sau khi hoàn thành bậc tiểu học, chuyển vào thành phố Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), Tố Ngân tiếp tục phấn đấu học tập và đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thành phố khi em học lớp 6.

Điểm trường Song Tử Tây đảm nhiệm việc dạy cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, sau khi hoàn thành chương trình tiểu học thì các em học sinh này chuyển vào đất liền để tiếp tục việc học. Ban đầu, mục đích đặt ra trong công tác giảng dạy là ở đảo là cho học sinh biết đọc, biết viết và biết làm toán. Nhưng đến nay, tất cả các em học sinh nơi đây đều được học Tiếng Anh, tiếp cận và làm quen được với máy vi tính. Để đạt được chất lượng dạy học đội ngũ thầy cô giáo nơi biển đảo không ngừng nâng cao phương pháp giảng dạy thông qua việc tham khảo các tài liệu từ mạng internet, tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa… Thầy Đoàn Quốc Thái cho biết: Các em học sinh ở đây rất chăm chỉ học tập, góp phần tạo động lực cho chúng tôi càng hăng say hơn nữa trong công tác giảng dạy. Đặc biệt là đội ngũ thầy cô giáo ở đây luôn cập nhật phương pháp giảng dạy theo quy định của ngành nhằm đảm bảo đồng bộ với những địa phương khác trên mọi miền đất nước. Tuy được sự quan tâm của cấp trên nhưng đôi lúc đồ dùng dạy học còn hạn chế, nhất là giảng dạy theo phương pháp trực quan sinh động. Những lúc như thế, đội ngũ thầy cô giáo chúng tôi chủ động bằng cách dùng những vật liệu "cây nhà lá vườn" để tạo các mô hình, hay in những hình ảnh có liên quan đến bài giảng…

Thầy Nguyễn Đình Việt ân cần dạy dỗ học sinh từng con số, nét chữ. Ảnh Q.H

Tuy không được đầy đủ như trên đất liền về điều kiện cơ sở vật chất trong công tác giảng dạy, nhưng với sự quyết tâm của đội ngũ thầy cô giáo nơi đây đã phần nào vượt qua những khó khăn ban đầu. Nhìn các em chăm ngoan học tập mà trong lòng của mỗi người đứng lớp đều cảm thấy vui. Thầy Nguyễn Đình Việt chia sẻ: Nói thật, khi đi xa gia đình ai chẳng cảm thấy buồn nhưng với lòng nhiệt huyết và sức trẻ đã thoi thúc tôi gắn liền với biển đảo. Mỗi ngày được dạy dỗ, được nhìn thấy các em vui đùa cũng đỡ nhớ quê nhà. Đặc biệt là khi nghe tin các em được đạt kết quả cao trong những kỳ thi học sinh giỏi các cấp thì tôi lại cảm thấy sung sướng. Và đây cũng chính là động lực giúp tôi vượt qua tất cả…

Dù không nhộn dịp, không rơm rã như các điểm trường ở những thành phố lớn trên toàn quốc, nhưng điều chúng tôi cảm nhận được đó là tình cảm giữa thầy và trò bao la như biển trời. Đội ngũ thầy cô giáo của điểm Trường Tiểu học Song Tử Tây mỗi người một cảnh, song họ có cùng chung một lý tưởng và ý chí, đó là tất cả vì Trường Sa thân yêu!

Quốc Hùng

 

Các tin cùng chuyên mục