Gương sáng vùng biển

Đó là anh Trần Văn Hoàng - Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản số 2, ấp Thừa Long xã Thừa Đức, một trong ba xã biên giới biển của huyện Bình Đại. Gia đình chỉ vỏn vẹn có 01 công đất giồng tạp; nguồn thu chủ yếu dựa vào "định xuất" nghêu của Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm. Bên cạnh, anh còn phụ với vợ mua bán tạp hóa nhỏ ở tại nhà và tranh thủ chạy xe hon đa ôm để kiếm thêm thu nhập. Mặc dù điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng từ khi đảm nhiệm vai trò là tổ trưởng Tổ nhân tự quản, anh luôn biết sắp xếp công việc để không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt tổ nhân dân tự quản hàng tháng vào ngày 21 âm lịch. Điều đáng quí ở người tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản này, đó là sự nhiệt tình, chịu khó và luôn thể hiện sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi trong tổ có ai đó gặp khó khăn, hoạn nạn. Ngoài ra, anh còn thường xuyên gắn kết với Đồn Biên phòng Cửa Đại để tìm hiểu thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn các xã biên giới biển. Từ đó, trong mỗi lần họp tổ là dịp để anh phổ biến cho bà con được rõ và cùng tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Anh Hoàng trong buổi họp Tổ nhân dân tự quản.Ảnh: P.K

Khi được hỏi, điều gì khiến anh gắn bó "làm" tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản trong suốt 12 năm liền? Không ngần ngại, anh Trần Văn Hoàng trả lời: khi được bà con nhân dân trong tổ tín nhiệm bầu tôi làm tổ trưởng, bản thân cảm thấy đây là trách nhiệm nặng nề, được bà con tin tưởng như vậy nên dù hoàn cảnh gia đình có khó khăn thế nào bản thân tôi phải cố gắng hết sức làm tròn công việc của 01 tổ trưởng.

Làm tổ trưởng tuy không khó nhưng cũng không phải dễ, anh vừa sắp xếp công việc gia đình, vừa làm công việc của tổ, dù bận rộn, nhưng hễ nghe tin trong tổ có gia đình nào mâu thuẫn gì anh Hoàng cùng các chú biên phòng kịp thời đến động viên, hoà giải thấu tình, thấu lý, từ đó tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, các vụ mâu thuẫn hạn chế rất nhiều. Bên cạnh đó anh còn lồng ghép các cuộc họp, buổi hoà giải, hội thảo để tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, giúp cho bà nhân dân nắm bắt thông tin kịp thời, chính vì tấm lòng đó mà bà con lối xóm ai cũng yêu quý. Bên cạnh đó, vào những dịp lễ, tết… anh thường xuyên phối hợp cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa Đại tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trong tổ, ấp. Khi trong tổ có xảy ra vụ việc gì nghiệm trọng ngoài sức giải quyết của mình anh liền báo ngay cho Đồn Biên phòng nắm kịp thời giải quyết vụ việc. Mười hai năm làm tổ trưởng là mười hai năm anh luôn được sự tin tưởng, quý mến của bà con tổ viên. UBND xã Thừa Đức, UBND huyện Bình Đại và Đồn Biên phòng Cửa Đại cũng đã tặng nhiều giấy khen cho anh Trần Văn Hoàng với thành tích: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ những thành tích đã đạt được trong nhiều năm qua, cũng như những kinh nghiệm sẵn có, anh Trần Văn Hoàng- Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản số 2 ấp Thừa Long xã Thừa Đức sẽ tiếp tục đóng góp công sức của mình nhiều hơn nữa, nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự và xây dựng thành công xã nông thôn mới trong những năm sắp tới./.

Phương Khánh

Các tin cùng chuyên mục