Hiệu quả bước đầu từ nguồn vốn hỗ trợ cho thanh niên

Năm 2014, Huyện đoàn Thạnh Phú vận động Công ty Greenfed (Thành phố Hồ Chí Minh) hỗ trợ cho 5 thanh niên xã Thạnh Phong, mỗi người 10 triệu đồng để phát triển sản xuất chăn nuôi bò, dê với lãi suất không phần trăm, sau hơn một năm mô hình đã bước đầu cho thấy hiệu quả.

Ảnh: A Trực cho dê ăn

Chị Trần Thị Thùy Linh, 29 tuổi ở ấp Thạnh Lộc cho biết, trước đây cuộc sống gia đình chỉ dựa chủ yếu vào làm thuê cho các hộ lân cận theo mùa vụ như sắn, dưa hấu. Sau khi được hỗ trợ vốn, cộng với số tiền tích góp được chị mua một con bò giống, đến nay bò đã có chửa được 5 tháng. Chị Linh phấn khởi cho biết: "Nếu sinh bò cái thì tôi tiếp tục để giống, còn bò đực nuôi một thời gian tôi bán và bù thêm tiền mua một con bò cái để nuôi". Ngoài bò giống được mua từ vốn hỗ trợ, chị còn mua thêm bò để nuôi, gia đình hiện có tổng cộng 2 con bò giống đang có chửa và 2 con bò con. Chị Linh xem đây là tài sản lớn của mình và cho biết sắp tới vợ chồng không làm thuê nữa mà dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc đàn bò của mình.

Anh Võ Thường Trực, sinh năm 1987, ngụ cùng ấp, cảm thấy rất vui khi nhận được nguồn vốn hỗ trợ, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên anh mua 2 con dê để nuôi, qua hơn 1 năm đàn dê dần tăng lên, anh đã bán 3 con để hoàn trả 50% vốn hỗ trợ và hiện nay chuồng dê của anh có gần chục con. Nuôi dê chi phí đầu tư thấp, nhanh lấy lại vốn vì thời gian sinh sản ngắn, mỗi năm dê sinh được nhiều lứa. Anh Trực cho biết nuôi dê không tốn nhiều công chăm sóc nhưng cần phải làm chuồng cao, thoáng mát và phải vệ sinh chuồng trại cho sạch sẻ, tránh ẩm ướt dê dễ bị bệnh.

Chăn nuôi bò, dê ngày càng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt rất phù hợp với thanh niên bước đầu lập nghiệp bởi chi phí không cao, có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, lại ít dịch bệnh, nhất là hiện nay trồng màu và nuôi thủy sản chịu nhiều ảnh hưởng hơn do hạn hán, xâm nhập mặn. Nhu cầu vốn để phát triển sản xuất trong đoàn viên, thanh niên rất lớn, cho nên cần hơn nữa nguồn vốn hỗ trợ đến với thanh niên. Anh Nguyễn Văn Tuân - Phó Bí thư Xã đoàn Thạnh Phong cho biết: "Từ hiệu quả mô hình, sắp tới Xã đoàn tích cực vận động các nguồn vốn để giúp cho nhiều thanh niên phát triển sản xuất".

Đến nay, tất cả thanh niên trong mô hình đã hoàn trả 50% số vốn và đến tháng 10.2016 sẽ hoàn trả số tiền còn lại để tiếp tục hỗ trợ cho các thanh niên khác.

Văn Minh

Các tin cùng chuyên mục