Hiệu quả Dự án sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Ba Tri

Năm 2015, tổ chức Seed to Table hợp tác với Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bến Tre và Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Ba Tri triển khai xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ tại huyện Ba Tri. Qua gần 1 năm thực hiện, dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, đặc biệt, việc sản xuất rau hữu cơ đã tạo ra sản phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng; đồng thời góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Hộ anh Nguyễn Văn Cường ngụ tại ấp An Phú 2 xã An Hòa Tây huyện Ba Tri được dự án hỗ trợ thực mô hình sản xuất rau hữu cơ. Với diện tích 700m2, anh Cường đã trồng khá đa dạng các loại rau như: cải bẹ xanh, cải xà lách, cải ngọt, rau dền, rau muống, rau ngót, mồng tơi… Việc đa dạng giống giúp tận dụng tất cả nguồn dinh dưỡng trong đất. Đồng thời tạo ra sản phẩm phong phú cung cấp cho thị trường. Trong quá trình sản xuất rau hữu cơ, anh Cường luôn đảm bảo nguyên tắc không sử dụng chất hóa học tổng hợp trong các vật tư đầu vào. Chỉ sử dụng phân hữu cơ đã ủ, ngâm oai mục. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, các vật liệu biến đổi gen. Khi xuất hiện sâu, bệnh gây hại rau, anh Cường đã sử dụng các loại thuốc tự chế bằng thảo mộc. Việc sản xuất rau hữu cơ đã giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất so với phương pháp thông thường. Tuy sản lượng có giảm từ 20% đến 30% nhưng với giá thành luôn cao hơn từ 2 đến 3 lần.

Mô hình rau hữu cơ làm đa dạng hóa sinh học, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Cũng thực hiện mô hình sản xuất rau hữu cơ, hộ anh Nguyễn Văn Len đã có nguồn thu ổn định từ 7 triệu đồng đến 9 triệu đồng mỗi tháng chỉ với diện tích 600m2. Anh Len cho biết, mô hình trồng rau hữu cơ của gia đình anh cũng khá đa dạng về chủng loại rau, nhưng phần lớn diện tích được anh trồng là rau muống. Đây là loại rau dễ trồng, ít sâu bệnh, sản lượng cao, thời gian thu hoạch ngắn. Trung bình mỗi kg rau muống có giá 10.000 đồng. Có thời điểm giá lên đến 15.000 đồng.

Được biết dự án sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại huyện Ba Tri có 10 hộ dân tại thị trấn Ba Tri và xã An Hòa Tây tham gia với diện tích 6.500m2. Dự án bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 7/2015. Khi vào dự án, nông dân có cơ hội tham gia các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất rau hữu cơ. Một số nội dung mà nông dân được tập huấn như cách ủ phân, điều chế thuốc thảo mộc, cách nuôi trùn quế, luân canh xen canh, kỹ thuật trồng rau ăn lá, cây cà chua, dưa leo, bắp, cách trồng rau trong mùa mưa, mùa nắng theo hướng canh tác hữu cơ. … từ đó áp dụng canh tác phù hợp với điều kiện khí hậu tự nhiên, đất đai.

Hiện tại, toàn bộ sản phẩm rau hữu cơ của nông dân trong dự án đều được Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất, thương mại, dịch vụ Việt Tâm thu mua. Theo nhận xét của nông dân, giá thu mua sản phẩm rau hữu cơ của công ty Việt Tâm luôn cao hơn rau được sản xuất thông thường khoảng 2 lần. Thậm chí một số loại rau, quả được công ty thu mua có giá cao gấp 3 lần. Đồng thời công ty cũng đã ký kết hợp đồng thu mua toàn bộ sản phẩm của nông dân.

Sản xuất rau hữu cơ đã tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Phương pháp sản xuất này còn tích cực góp phần bảo vệ môi trường. Đây thực sự là mô hình phát triển bền vững, nâng cao giá trị đất và tạo việc làm cho người lao động cũng như thu nhập cho nhà đầu tư.

Minh Đức

Các tin cùng chuyên mục