Hội Cựu chiến binh xã An Thủy với những việc làm thiết thực

Với thành tích 7 năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh xuất sắc, Hội Cựu chiến binh xã An Thủy (Ba Tri) đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, từ việc hỗ trợ giúp nhau thoát nghèo đến công tác lập lại trật tự an toàn xã hội tại địa phương... Trong những ngày gần đây, lực lượng làm công tác Hội cũng đã tham gia tích cực vào hoạt động tuyên truyền, phổ biến về tình hình trên biển Đông, quan điểm của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Về với An Thủy hôm nay, điều chúng tôi cảm nhận được đó là sự an bình của một vùng quê ven biển đang từng ngày khởi sắc. Tình hình kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân dần được nâng lên, tình hình trật tự an toàn xã hội đi vào ổn định... Để có được kết quả như ngày hôm nay, ngoài sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và tổ chức đoàn thể ở địa phương thì còn có sự nỗ lực của Hội CCB xã An Thủy, nhất là công tác lập lại trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Theo ý kiến của hầu hết người dân An Thủy, trong thời gian gần đây, tình hình trật tự an toàn xã hội dần đi vào ổn định, số lượng tội phạm và tệ nạn xã hội giảm đáng kể, góp phần tạo điều kiện cho người dân an tâm kinh doanh sản xuất.

Ông Châu Văn Phúc - Chủ tịch Hội CCB xã An Thủy cho biết: Xã có mật độ dân số trên 18.000 nhân khẩu. Người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề khai thác và đánh bắt thủy hải sản. Đặc biệt, do nơi đây là đầu mối cung cấp các mặt hàng thủy hải sản trong và ngoài tỉnh nên tình hình an ninh trật tự khá phức tạp. Vì thế, hàng năm, chính quyền địa phương triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để góp phần tạo nên môi trường bình yên trong xóm làng. Từ nhu cầu thực tế, Hội tập trung vào công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật. Từ năm 2010 đến cuối năm 2013, Hội đã nhận cảm hóa 22 đối tượng. Kết quả có trên 2/3 đối tượng cảm hóa thành công, số còn lại hầu hết đi ra tỉnh ngoài. Các đối tượng được cảm hóa đa phần đều có tuổi đời trẻ; hành vi vi phạm là nhậu sai càng quấy, đánh nhau, chạy xe lạng lách… gây mất trật tự an toàn xã hội. Các đối tượng sau khi được cảm hóa đều thấy được sai trái của mình và từ đó có hướng khắc phục, chí thú làm ăn.

Ông Châu Văn Phúc (bên trái) thông tin về tình hình biển Đông đến người dân địa phương qua hệ thống loa truyền thanh  xã. Ảnh Q.H

Không những tập trung vào công tác cảm hóa, giáo dục các đối tượng vi phạm mà Hội CCB xã còn tham gia cùng với chính quyền, Mặt trận và đoàn thể để tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, Hội CCB xã đã thông tin kịp thời đến cho người dân địa phương về tình hình thực địa và chính sách, giải pháp giải quyết vấn đề trên biển Đông của Đảng ta từ khi Trung Quốc đơn phương đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chính từ việc làm này đã góp phần tạo được cầu nối giữa Đảng và nhân dân, giúp người dân hiểu và an tâm hơn trước những sự việc xảy ra đối với đất nước.

Ông Châu Văn Phúc cho biết: Sau khi được sự chấp thuận của lãnh đạo địa phương, chúng tôi đã cùng với mặt trận xã tập trung vào công tác tuyên truyền, thông tin mang tính chất thời sự về tình hình trên biển Đông và giải pháp của Đảng ta đến với nhân dân. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền để giúp người dân hiểu và tránh những hành động quá khích có thể xảy ra, bởi An Thủy là vùng ven biển, có trên 50% người dân sống bằng nghề đánh bắt thủy hải sản…

Từ những việc làm của Hội CCB xã An Thủy phần nào cho chúng ta thấy được sự nỗ lực không ngừng của những người chiến sĩ năm xưa. Giờ đây, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, họ lại hăng hái góp phần cùng chính quyền địa phương với những việc làm thiết thực nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của quê hương, đất nước.

Quốc Hùng

Các tin cùng chuyên mục