Hội nghị quán triệt dự án phát triển đàn bò sữa tại huyện Ba Tri

Ngày 20/5/2015, tại huyện Ba Tri, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị quán triệt dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015-2019. Dự hội nghị có ông Lê Văn Gặp - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, giám đốc dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Văn Lai- Bí thư Huyện ủy Ba Tri.

Ông Lê Văn Gặp - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, giám đốc dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre triển khai các nội dung dự án.

Dự án phát triển đàn bò sữa tại huyện Ba Tri bước đầu được thực hiện tại 6 xã gồm: Phú Lễ, Phú Ngãi, An Bình Tây, Mỹ Nhơn, Mỹ Thạnh và An Phú Trung. Tổng kinh phí thực hiện dự án là 98 tỷ đồng gồm: vốn ngân sách tỉnh 18 tỷ đồng, vốn Heifer hỗ trợ không hoàn lại 18 tỷ đồng và vốn bò nền của nông dân là 62 tỷ đồng. Về quy mô, dự kiến đến năm 2019, tổng đàn bò trong dự án là 3.600 con, tương ứng với 1.800 hộ tham gia hưởng lợi trực tiếp từ dự án. Riêng trong năm 2015, dự án có 300 hộ tham gia với 600 co bò nền lai sind. Tham gia dự án, các hộ dân sẽ được hỗ trợ tinh bò sữa phân ly giới tính trị giá từ 4,5 đến 5 triệu đồng; khoảng 40% hộ được cho mượn 2 triệu đồng để hoàn thiện chuồng nuôi và xây dựng hầm biogaz. Dự án cũng sẽ hỗ trợ không hoàn lại cỏ giống khoảng 0,5 triệu đồng cho mỗi hộ tham gia. Ngoài ra, ban quản lý dự án sẽ tạo điều kiện để các mô hình sinh kế tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi.

Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh, đến nay, dự án đã thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý và tuyển dụng, bố trí nhiệm vụ cho nhân viên thú y, nhân viên phát triển cộng đồng tại các xã thực hiện dự án. Ủy ban nhân dân huyện cũng đã bố trí cho dự án Văn phòng làm việc tại thị trấn và mặt bằng đặt trạm thu mua sữa tại xã An Bình Tây. Dự án phát triển đàn bò sữa là cơ hội giúp nâng cao thu nhập của người chăn nuôi bò một cách bền vững. Đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tái cơ cấu nền nông nghiệp của tỉnh. Dự án còn là hình thức chuyển giao nông nghiệp công nghệ cao với phương thức liên kết trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Minh Đức

Các tin cùng chuyên mục