Site banner

Tổ hợp tác khai thác thủy sản tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân

Xã An Thủy có 953 tàu khai thác thủy sản, trong đó có 63% tàu đánh bắt xa bờ, chiếm 2/3 tổng số phương tiện toàn huyện. Hàng năm bình quân đoàn tàu đánh bắt của xã mang về đất liền từ 36.000 đến 37.000 tấn tôm cá các loại. Riêng trong năm 2013, sản lượng khai thác được 37.000 tấn, đạt 109% chỉ tiêu.

Gắn với sự phát triển trong lĩnh vực khai thác thì các dịch vụ hậu cần thủy sản cũng được đầu tư mạnh, phát triển đồng bộ như các cơ sở đóng tàu qui mô lớn, cơ sở sản xuất nước đá, trạm cung cấp xăng dầu, các cơ sở cơ khí hàn tiện sửa chữa máy nổ… Đặc biệt trên địa bàn còn có xí nghiệp chế biến thủy hải sản và cảng cá Ba Tri với năng lực bốc dở hàng năm đạt chỉ tiêu.

Làng nghề chế biến cá khô thu hút nhiều lao động tại địa phương, giải quyết việc làm cho lao động nữ; nguyên liệu được cung cấp tại chỗ cũng chủ yếu từ lĩnh vực khai thác.

Tuy nhiên trong những năm gần đây do mưa bão thường xuyên xảy ra, nguồn lợi thủy sản có chiều hướng suy giảm, trong khi giá cả nhiên liệu chi phí đầu vào tăng, dẫn đến thu nhập của ngư dân không cao. Đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm 2013 có nhiều phương tiện phải tạm ngưng hoạt động do hiệu quả thấp.

Mặt khác, trước nay khai thác biển thường hoạt động đơn lẻ, mỗi chủ phương tiện phải tự đầu tư vốn, lao động và tự tổ chức khai thác, tiêu thụ. Vì vậy, hiệu quả khai thác thường không cao, phụ thuộc nhiều vào may rủi.

Để khắc phục tình trạng này, giữa năm 2013, xã An Thủy tiến hành tuyên truyền, vận động ngư dân thành lập tổ hợp tác khai thác thủy sản. Qua tuyên truyền, vận động, ngư dân thấy được lợi ích của việc thành lập tổ hợp tác nên đã tích cực tham gia. Đến nay xã đã thành lập được 40 tổ hợp tác, khai thác thủy sản, có 300 tàu và 145 hộ tham gia và đã đi vào hoạt động.

Bước đầu, các tổ này đã hỗ trợ tích cực hơn trong quá trình khai thác, có hiệu quả như: hỗ trợ nhau tìm kiếm ngư trường chung; tìm kiếm cứu nạn trên biển khi có biến cố xảy ra và hỗ trợ vận chuyển nguyên vật liệu từ đất liền ra biển, vận chuyển sản phẩm từ biển vào đất liền. Qua đó tạo điều kiện cho các phương tiện bám biển dài ngày, giảm chi phí, tăng giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận. Cũng thông qua các tổ này, ngư dân còn được trên tài trợ lắp đặt 50 máy vệ tinh. Chức năng của máy là giúp cho ngư dân định vị được địa điểm, nơi tập trung khác thác, nắm bắt, thông tin kịp thời cho nhau về tình hình thời tiết mưa bão để có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Nhờ đó, các chủ tàu cá, các thuyền trưởng an tâm hơn trong việc ra khơi, bám biển để sản xuất. Anh Hà Văn Hiệp ở ấp An Lợi, một thành viên của tổ hợp tác khai thác thủy sản của xã phấn khởi cho biết: "Khi tham gia vào tổ hợp tác, các thành viên trong tổ chúng tôi rất đoàn kết nhau. Từ sự đoàn kết nên khi có sự sự cố, chúng tôi đều dang tay giúp đỡ lẫn nhau và khi đánh bắt nếu gặp "đồ đạc" thì đều cho hay".

Các thành viên của tổ hợp tác khai thác thủy sản vui mừng vì thuyền về đầy ắp cá tôm.

Không dừng lại ở đó, trong năm, Liên đoàn lao động huyện cũng đã phối hợp với địa phương thành lập Nghiệp đoàn nghề cá và tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2013 – 2015, có 84 thành viên tham gia. Nghiệp đoàn sẽ tạo điều kiện cho lực lượng lao động trên biển và các chủ phương tiện gắn kết lâu dài với nhau, đảm bảo tính ổn định, bền vững.

Ông Nguyễn Hữu Học, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Thủy cho biết: "Sắp tới chúng tôi tiếp tục hướng dẫn qui trình hoạt động các tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, đồng thời phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền vận động ngư dân thành lập các tổ hợp tác mới, tiếp tục lắp đặt máy vệ tinh theo chương trình tài trợ cho các thành viên tổ còn lại; vận động ngư dân cải hoán đóng mới tàu cá đạt chuẩn xa bờ nhằm góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ; phát huy hiệu quả đội tàu xung kích tìm kiếm cứu nạn để hỗ trợ tích cực cho các tổ khi có biến cố xảy ra trên biển; tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật để kêu gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực thủy sản như: dịch vụ hậu cần thủy sản, thu mua chế biến thủy sản,… nhằm cung ứng đảm bảo vật tư kịp thời và tăng giá thành sản phẩm cho các tổ".

Tin rằng trong thời gian tới, các tổ hợp tác khai thác thủy sản ở An Thủy sẽ hoạt động và phát triển tốt. Qua đó tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân ở địa phương

 Trần Xiện