Hợp tác xã thủy sản Tân Thủy quản lý và khai thác tốt tài nguyên con nghêu

Hợp tác xã thủy sản Tân Thủy (huyện Ba Tri) thành lập vào tháng 4 năm 2004, được Ủy ban nhân dân tỉnh giao quản lý nuôi và khai thác 360 ha đất bãi bồi ven biển.

Trong những năm qua, nhất là từ năm 2013 đến nay, lượng nghêu giống xuất hiện rất nhiều. Để nghêu sinh trưởng và phát triển, hợp tác xã tổ chức thuê lao động can đều ra với mật độ hợp lý. Đặc biệt là thời gian gần đây, biến đổi khí hậu biểu hiện rất rõ, nghêu giống nằm ở những nơi cao phơi nắng nên phải kịp thời can ra vùng nước sâu để đảm bảo sự sống. Bên cạnh, để giữ gìn tài nguyên con nghêu mà thiên nhiên đã ban tặng, hợp tác xã còn thành lập đội bảo vệ  sân nghêu. Dù trời nắng hay mưa, ngày hay đêm, đặc biệt là thời điểm nước biển rút khỏi sân nghêu, các anh bảo vệ phải luân phiên có mặt trên sân, không để người xấu lợi dụng sơ hở đột nhập vào trộm nghêu giống lẫn nghêu thịt. Nhờ vậy, trong thời gian qua, nghêu của hợp tác xã sinh trưởng và phát triển tốt.

Hợp tác xã tổ chức khai thác nghêu

Điều đáng mừng hơn là từ đầu năm 2014 đến nay, giá nghêu không ngừng tăng lên. Nếu như lần khai thác đầu tiên, thương lái tham gia đấu giá chỉ 22.200 đồng/kg, thì lần đấu giá gần đây là 42.600 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay. Điều này đồng nghĩa, giá trị của con nghêu ở hợp tác xã thủy sản Tân Thủy nói chung, các xã biển Bảo Thuận, An Thủy của huyện Ba Tri nói chung được nâng lên.

Những tháng đầu năm 2014, với diện tích nuôi thực tế 200 ha, hợp tác xã thủy sản Tân Thủy đã tổ chức khai thác hơn 261.500 kg nghêu thịt, doanh thu hơn 8,2 tỷ đồng. Hiện tại hợp tác xã đang tiếp tục quản lý để khi nghêu đạt kích cỡ tiếp tục mời gọi tham gia đấu giá khai thác bán cho thương lái. Được biết trong năm 2013, hợp tác xã đã tổ chức khai thác được hơn 730.300 kg nghêu thịt, thành tiền hơn 19 tỷ đồng. Năm 2013, giá nghêu thịt cao nhất cũng chỉ dừng lại 39.000 đồng/kg. Căn cứ vào lượng nghêu hiện có và giá cả như hiện nay thì doanh thu của hợp tác xã trong năm 2014 không thấp hơn so với năm 2013.

Nhờ tổ chức quản lý và khai thác tài nguyên thiên nhiên con nghêu hiệu quả nên hợp tác xã đã đem lại lợi ích thiết thực cho xã viên và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong năm 2013, hợp tác xã đã tổ chức ăn chia 3 lần cho 2.710 hộ xã viên, bình quân mỗi hộ được nhận hơn 2,8 triệu đồng. Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 870 triệu đồng và ngân sách xã gần 1,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hợp tác xã còn chi 274 triệu đồng để thăm bệnh, viếng lễ tang và hỗ trợ chi phí trị bệnh cho hộ xã viên, chi khen thưởng cuối năm…Trong những tháng đầu năm 2014, hợp tác xã tổ chức ăn chia đợt 1, mỗi hộ xã viên được nhận 1 triệu đồng. Ngoài ra, hợp tác xã còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, trực tiếp là hộ xã viên của hợp tác xã qua việc tham gia can nghêu giống và khai thác nghêu thịt. Trong năm 2013, hợp tác xã đã giải quyết việc làm cho hơn 19.000 lượt lao động, với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Trung bình mỗi ngày lao động tham gia được nhận tiền công 150.000 đồng. Riêng từ đầu năm 2014 đến nay, hợp tác xã đã giải quyết việc làm cho 12.000 lượt lao động, với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Giá trị con nghêu của hợp tác xã được nâng lên

Không chỉ thế, hợp tác xã còn đồng hành với nhân dân của xã trong xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2013, hợp tác xã đã chi hỗ trợ hơn 58 triệu đồng để cùng nhân dân bê tông hóa các tuyến đường liên ấp. Từ đầu năm 2014 đến nay, hợp tác xã đã hỗ trợ xã Tân Thủy hơn 195 triệu đồng để thực hiện công trình lắp đèn điện chiếu sáng trên các trục lộ giao thông của 5/6 ấp, hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng 1 căn nhà tình thương và 1 căn nhà đại đoàn kết tặng cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

Kết quả này cho thấy, hợp tác xã thủy sản Tân Thủy ngày càng đi vào hoạt động ổn định, quản lý và khai thác tài nguyên thiên nhiên con nghêu hiệu quả, tạo thêm nguồn thu nhập cho hộ xã viên ổn định cuộc sống gia đình, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

                                                   Bài, ảnh: Trần Xiện

Các tin cùng chuyên mục