Huyện Bình Đại cần nhiều nỗ lực hơn trong phòng chống đuối nước ở trẻ em

Để tăng cường công tác phòng, tránh đuối nước cho trẻ em, học sinh trên địa bàn huyện, thời gian qua, huyện Bình Đại đã nỗ lực thực hiện phổ cập bơi phòng chống đuối nước cho trẻ.

Trong đó, các giải pháp được huyện thực hiện như:Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Chú trọng nâng cao nhận thức và trách nhiệm của gia đình trong việc dạy và học bơi phòng, chống đuối nước. Tổ chức tuyên truyền phổ cập bơi phòng, chống đuối nước trên hệ thống truyền thanh, truyên truyền định kỳ trong các điểm trường. Gắn kết việc thực hiện kế hoạch phổ cập bơi  với các chương trình, kế hoạch “Thích ứng với biến đổi khí hậu”, đưa chương trình phổ cập bơi vào giáo dục ngoại khóa cho học sinh, xem đây là một nhiệm vụ quan trọng trong giáo dục thể chất của học sinh.Tiến hành khảo sát trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi chủ yếu trong các trường Tiểu học và THCS nhằm đánh giá nhu cầu dạy và học bơi, xây dựng kế hoạch cụ thể từng năm, từng giai đoạn. Đến nay, huyện đã mở được 6 lớp phổ cập bơi cho các em học sinh, đặc biệt, những học sinh cận nghèo, hộ nghèo được miễn học phí. Qua đó đã thu hút số lượng khá lớn các em đăng ký học, kết quả đã có 240 em hoàn thành khóa học và biết bơi.

Bên cạnh đó, huyện sử dụng tài liệu, chương trình mẫu của cấp trên để tổ chức các lớp bơi phù hợp với các loại hình hồ bơi, bể bơi mini, ao, hồ… trên cơ sở phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tổ chức rút kinh nghiệm, điều chỉnh mô hình nhân rộng thực hiện trong toàn huyện. Rà soát và đưa 36 giáo viên, hướng dẫn viên, cộng tác viên tham gia lớp đào tạo bồi dưỡng hướng dẫn viên bơi lội do tỉnh tổ chức. Thực hiện Đề án huyện như: cấp trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho các lớp dạy bơi, lồng bơi, bể bơi di động. Đầu tư ngân sách xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dạy và học bơi. Ưu tiên ngân sách xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dạy và học bơi. Ưu tiên xây dựng một hồ bơi tại Trung tâm Văn hóa thể thao huyện và các tiểu vùng trong huyện. Thực hiện chế độ ưu đãi đối với tư nhân đầu tư xây dựng các hồ bơi, bể bơi đơn giản, cố định và lưu động.

Hiện, huyện đã đưa vào hoạt động 5 hồ bơi lưu động, 1 hồ bơi cố định, 1 lồng bơi  tại các xã: Định Trung, Phú Long, Thới Lai và tại sân vận động huyện, đáp ứng cơ bản được việc phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho các em. Tuy nhiên, thời gian qua, huyện vẫn còn trường hợp xảy ra đuối nước, đặc biệt là đuối nước ở trẻ em. Đơn cử, trong 6 tháng đầu năm 2016, huyện đã xảy ra 5 vụ đuối nước đau lòng làm 6 trẻ em tử vong tại các xã Đại Hòa Lộc, Lộc Thuận và Bình Thới, trong đó có 2 trẻ em song sinh.

Riêng về mục tiêu lâu dài và có tính bền vững trong công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em của huyện trong thời gian tới, đó là huyện cần nhiều nỗ lực hơn tiếp tục thực hiện Đề án phổ cập bơi, phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn huyện. Mời gọi các nguồn vốn đầu tư việc xây dựng hồ bơi cố định tại sân vận động huyện với quy mô khá lớn. Đến nay đã có 2 nhà đầu tư hiện đã đăng ký làm thủ tục để được nhận mặt bằng và chuẩn bị xây dựng hồ bơi của huyện trong thời gian sớm nhất. Tại Thị Trấn cũng đã có 1 nhà đầu tư hợp đồng xây dựng hồ bơi đạt chuẩn tại Khu phố II, dự kiến sẽ khởi công cuối năm 2016. Ngoài ra, Các chủ hồ bơi hiện có trên địa bàn huyện có thực hiện cam kết nếu đơn vị trường học nào có nhu cầu dạy bơi cho học sinh tại trường mình, chủ cơ sở sẽ lưu động hồ bơi đế trường học để phối hợp  thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý và dạy bơi cho các em”.

Tuyết Mai

Các tin cùng chuyên mục