Kéo giảm có hiệu quả tỷ lệ hộ nghèo của huyện Bình Đại

Dự án phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn do Quỹ quốc tế về phát triển nông nghiệp (IFAD) tài trợ, được triển khai trên địa bàn 7 xã của huyện Bình Đại gồm: Long Định, Châu Hưng, Vang Quới Tây, Phú Vang, Định Trung, Bình Thới và Thạnh Trị. Mục tiêu của dự án nhằm xóa đói, giảm nghèo bền vững và công bằng cho người nghèo nông thôn, tạo cơ hội cho người dân nông thôn tiếp cận việc làm, nâng cao thu nhập thông qua tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp trong các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nông thôn.

Đối tượng dự án quan tâm và hướng đến chủ yếu là người nghèo, phụ nữ, các nhóm tổ hợp tác hoạt động trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp, các cơ sở sản xuất, gia công các doanh nghiệp vừa và nhỏ có đông người nghèo, hộ nghèo tham gia. Dự án triển khai với 4 hợp phần chính: cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, phát triển dịch vụ kinh doanh nông thôn, mở rộng cơ hội thị trường cho người nghèo nông thôn và quản lý dự án. Qua hơn 4 năm triển khai, dự án đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao kiến thức chuyên môn, năng lực quản lý điều hành công việc của cấp xã, các công trình hạ tầng nông thôn như cầu, đường, chợ được đầu tư xây dựng khá khang trang, các mô hình sản xuất theo tổ, nhóm liên kết được phát triển, đời sống người dân từng bước được nâng lên, giá cả các mặt hàng nông sản ổn định và tăng hơn so với thời gian đầu triển khai dự án.

Đường giao thông nông thôn tại xã Định Trung do dự án IFAD tài trợ.

Trong 4 năm qua, dự án đã tài trợ 21,6 tỷ đồng xây dựng 51 công trình gồm: 3 cầu bê tông, 45 tuyến đường giao thông và 4 chợ nông thôn, số người hưởng lợi trực tiếp từ các công trình là 19.728 người, thực hiện 139 hoạt động nâng cao năng lực, tiếp cận thị trường, kinh phí gần 900 triệu đồng, xây dựng 13 mô hình chăn nuôi bò, dê luân chuyển con giống cho 90 hộ tham gia với kinh phí trên 700 triệu đồng. Hoạt động tín dụng nông thôn do ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn  quản lý đã giải ngân cho 292 hộ vay vốn phục vụ sản xuất nông nghiệp với số vốn quay vòng trên 7,8 tỷ đồng. Quỹ tín dụng phát triển nhóm hợp tác do hội phụ nữ trực tiếp quản lý cho vay theo hình thức tín chấp đã thành lập 198 nhóm vay vốn với 856 thành viên với tổng vốn quay vòng 7,2 tỷ đồng.

Nhìn chung qua hơn 4 năm thực hiện dự án, tình hình phát triển kinh tế xã hội ở các xã có sự chuyển biến tốt hơn, thu nhập bình quân đầu người ngày càng nâng lên, gần bằng mức bình quân chung của huyện, người nghèo có cơ hội nâng cao năng lực, tiếp cận thị trường lao động việc làm nhiều hơn, góp phần tạo thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm đáng kể, có 5/7 xã tham gia dự án kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo bình quân của huyện từ 1 đến 3,5%. Đó là kết quả đáng phấn khởi để các địa phương khác trong huyện triển khai nhân rộng nhằm giúp cho người nghèo ở nông thôn thoát nghèo một cách bền vững, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện đạt chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra.

Bài, ảnh: Sơn Tùng

Các tin cùng chuyên mục