Khách quốc tế khám phá Bến Tre bằng xe đạp

Bến Tre với cảnh thiên nhiên sông nước hữu tình, miệt vườn trù phú với nhiều loại trái cây ngon, con người nhân hậu, nghĩa tình là những dấu ấn đậm nét nhất thu hút du khách quốc tế. Vài năm trở lại đây, khách nước ngoài  về Bến Tre ngày càng nhiều, không khó để bắt gặp hình ảnh những đoàn khách nước ngoài tham quan các điểm du lịch ở Bến Tre bằng xe đạp. Họ đạp xe dạo quanh các con đường nông thôn dưới những hàng dừa trĩu quả để  trải nghiệm du lịch miệt vườn, các làng nghề thủ công truyền thống mang đậm bản sắc riêng, văn hóa, lễ hội, phong tục tập quán và con người Bến Tre.

Tại Châu Thành, một huyện được coi là ngành du lịch phát triển sôi động nhất tỉnh, với hàng chục điểm du lịch lớn nhỏ khác nhau được xây dựng khá khang trang, không gian thoáng mát đón khách tham quan hàng ngày trên hàng trăm lượt khách quốc tế. Khách đi tham quan thường tổ chức theo đoàn có sự hướng dẫn của hướng dẫn viên địa phương hoặc do khách tự khám phá những gì mà họ thích. Họ thong dong xe đạp dạo quanh các con đường làng xứ dừa để tham quan các cảnh đẹp, khám phá các làng nghề thủ công truyền thống trên các cù lao Phụng, Quy như: nghề sản xuất kẹo dừa của người dân trên cồn, sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa với nhiều loại sản phẩm đa dạng hay nghề dệt chiếu truyền thống, làm bánh tráng,…Đến các nhà hàng miệt vườn thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị xứ dừa, tham quan các di tích văn hóa- lịch sử mang đậm dấu ấn một thời khai hoang mở cõi,…Đôi lúc, một số đoàn khách nước ngoài còn xin vào tận các nhà dân để chụp ảnh với những vườn trái cây xanh tươi.

Du khách quốc tế chuẩn bị hành trành khám phá du lịch Bến Tre bằng xe đạp (Ảnh: XTDL)

Anh Nguyễn Minh Quang, sống tại xã Tân Thạch (Châu Thành) cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên ở đây, ngày nào tôi cũng bắt gặp những đoàn khách nước ngoài đạp xe dạo quanh các con đường quê Bến Tre tham quan, họ rất thích cảnh chợ quê nông thôn, thích cùng người dân địa phương làm kẹo dừa và đặc biệt rất thích uống nước dừa, con đường trước nhà tôi ngày nào cũng có mấy đoàn khách nước ngoài đi qua bằng xe đạp. Họ hay dừng lại trước căn nhà của gia đình  tôi để quay phim, chụp ảnh”.

Trò chuyện với anh Lê Văn Út, người cũng gắn bó nhiều năm với ngành du lịch thì bảo: “Châu Thành hấp dẫn du khách bởi cảnh đẹp sông nước miệt vườn, các làng nghề truyền thống vẫn còn gìn giữ khá nguyên vẹn đặc trưng của làng quê xứ dừa. Du khách đến đây sẽ được trải nghiệm cùng người dân làm ra các sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa miệt vườn Bến Tre. Hàng ngày, dọc các con đường ở đây không khó để bắt gặp từng nhóm khách nước ngoài rong ruổi đạp xe đạp ngắm phong cảnh ở đây, có khách nước ngoài thì vui lắm, họ cũng dễ mến giống như người dân của mình ở đây vậy”.

Không chỉ có Châu Thành mà hầu hết các huyện khác như: thành phố Bến Tre, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách đều có những đoàn khách quốc tế đi du lịch bằng xe đạp, đối với họ đó sự trải nghiệm thú vị, vừa có thời gian tự do rong ruổi khám phá những gì mình thích mà còn để rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai cho bản thân. Đến Chợ Lách thì khám phá làng cây giống-hoa kiểng nổi tiếng, về Mỏ Cày Nam thì khám phá làng nghề sản xuất chỉ sơ dừa sông Thom (An Thạnh), Giồng Trôm thì khám phá làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng- bánh phồng Sơn Đốc nức tiếng gần xa, những làng nghề này đều là điểm đến thường xuyên của du khách nước ngoài bằng xe đạp. Về vùng ven TP Bến Tre, tham gia chương trình du lịch  thì họ đạp xe dọc theo các con đường quê vùng ven thành phố Bến Tre, đi tham quan các điểm homestay miệt vườn như: Ba Danh, Nhơn Thạnh, Duyên Quê,…đi tham quan làng nghề dệt chiếu Nhơn Thạnh, uống trà mật và thưởng thức trái cây miệt vườn, ghé nhà chú Sáu Khánh (Mỹ Thạnh An) để tham quan vườn dừa đẹp rộng hơn 2 hecta, vườn bưởi da xanh và đặc biệt là bộ sưu tập  đồ cổ với  nhiều hiện vật có giá trị cao: Bình, tách, chén,…tham quan các rẫy hoa màu, rẫy đậu, sắn, khoai,…Một số đi theo chương trình tour cố định có hướng dẫn viên đồng hành cùng du khách, một số thuê xe đạp tự khám phá.

Loại hình du lịch xe đạp khám phá Bến Tre đang là loại hình hấp dẫn du khách quốc tế (Ảnh: XTDL)

Việc khám phá  du lịch ở Bến Tre bằng xe đạp xuất hiện chỉ mới mấy năm trở lại đây nhưng thu hút nhiều du khách nước ngoài. Cảm giác thích trải nghiệm, tận hưởng không gian vùng quê sông nước yên bình, có một chút gì đó lắng đọng  trong tâm hồn. Ở nước ngoài người ta quá quen với cuộc sống công nghiệp, thời gian thường hay bận rộn. Vì vậy, khi du khách đến đây với cảnh quan môi trường đẹp, vùng quê còn nguyên vẹn, yên bình, cộng với đời sống văn hóa phong phú nên họ rất thích thú,…

Gặp tôi tại một điểm du lịch vùng ven TP Bến Tre, ông Kerry, một du khách Mỹ nhận xét: “Việt Nam quê hương của các bạn đi đâu cũng thấy tuyệt đẹp  với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa thì đa dạng, ẩm thực thì vô  cùng phong phú, đặc biệt khi có dịp về vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà đặc biệt là Bến Tre có quá nhiều điều hấp dẫn, có nhiều sản phẩm độc đáo được tạo ra từ cây dừa, các điểm đến miệt vườn thú vị, nhiều chủng loại trái cây ngon,…Vì vậy, chúng tôi chọn đi thăm thú bằng xe đạp vừa có thời gian khám phá đó đây, tìm hiểu đời sống và văn hóa của con người Bến Tre, vừa giúp tôi luyện tập thể thao để  rèn luyện luyện sức khỏe, dẻo dai hơn”. Bà  Luis Mary một du khách đến từ Anh thì cho biết: “Đây là lần đầu  tiên tôi đến với Bến Tre, đi tham cồn Phụng với cảnh sông nước yên bình, quê hương của các bạn rất đẹp, những hàng dừa rợp bóng mát, tôi thích cảm giác được trải nghiệm cùng người dân địa phương nấu các món ăn dân dã miền quê nhưng mang đậm hương vị “quê nhà” mà tôi không thể nào quên, đặc biệt là được gia chủ chỉ cách làm bánh, chiên bánh xèo, và mua các sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ cây dừa”.

Để đáp ứng cho nhu cầu ngày càng tăng loại hình du lịch bằng xe đạp cho  du khách quốc tế. Hiện ở Bến Tre các công ty lữ hành cũng đã đưa tour du lịch xe đạp khám phá làng quê xứ dừa, nhất là các vùng quê  ở đây gắn với làng nghề  vào khai thác đang rất hiệu quả như: Công ty du lịch Hàm Luông, công ty du lịch Nam Mê Kong, công ty cổ phần du lịch Bến Tre, công ty du lịch sinh thái Bảo Duyên, công ty du lịch Nam Bộ,… nhiều khách sạn, hộ gia đình cũng mở ra dịch vụ cho du khách thuê xe đạp với giá cả hợp lý làm du khách hài lòng  cũng đang ăn nên làm ra./.

                                                                                                         Phương Lê

Các tin cùng chuyên mục