“Kiên nhẫn” với nghề muối

Vụ muối năm nay của Ba Tri và Bình Đại bị đánh giá là thất mùa do thời tiết liên tục thay đổi theo hướng xấu. Theo thống kê, lượng muối năm nay chỉ bằng 70% của vụ muối năm 2013.

Cái nắng như thiêu đốt khiến cho diêm dân làm việc hết sức vất vả.

Tại thời điểm này, cơn mưa trái mùa đầu tháng tư đã nhấn chìm rất nhiều khuôn muối, khó tiếp tục sản xuất. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân là thời tiết lạnh, nắng ít và không được kéo dài, nhiệt độ chênh lệnh quá cao giữa ngày và đêm, giá muối bán ra giá quá rẻ… Vì vậy, khoảng 60% diêm dân đã kết thúc vụ muối sớm để tranh thủ làm công việc khác mưu sinh.

Tuy vậy, nhiều người vẫn kiên nhẫn ở lại "phơi lưng" với ruộng cho đến khi mùa mưa thật sự bắt đầu. Diêm dân Ngô Thanh Nhàn (57 tuổi, ấp 2, xã Thạnh Phước, Bình Đại) cho biết: "Theo kinh nghiệm của tôi, mấy đám mưa trái mùa chỉ là tạm thời và không thể kéo dài. Từ sau cơn mưa ấy, thời tiết đã thuận lợi hơn rất nhiều. Khoảng 200 giạ muối đã được thu hoạch từ khi cải tạo lại các khuôn muối bị ngập nước mưa; so với năm rồi, tôi không bị thất thu nhiều. Dân làm muối phải kiên trì mới được".

Giá bán cũng như năng suất muối ở tại ruộng đã liên tục tăng lên trong khoảng 2 tuần qua. Tình hình hiện tại dự báo giá muối sẽ tăng cao khi vụ muối năm nay kết thúc, lúc mùa mưa về. Hiện nay, diện tích ao tôm thâm canh trong tỉnh đã tăng lên gấp nhiều lần vụ tôm 2013, đây là nơi có nhu cầu sử dụng muối rất lớn. Song song đó, mùa chính để đánh bắt thủy sản cũng đã đến, nhiều cơ sở thu mua muối sạch đã lần lượt ra đời để sử dụng sản xuất muối ớt chay, muối ớt tôm…

Do 3 tuần nay, thời tiết nắng ráo rất thuận lợi, nên những diêm dân "kiên nhẫn" đều được đền đáp xứng đáng. (ảnh chụp tại ấp 2, xã Thạnh Phước, Bình Đại).

Cả gia đình 3 thế hệ của bà Tư Châu ở xã An Thuỷ (Ba Tri) cùng ra ruộng để thu hoạch những mẻ muối cuối vụ.

Bị nước mưa ngập, nhiều ruộng muối đã kết thúc mùa vụ. (ảnh chụp tại ấp Tân Thành, xã Tân Thủy, Ba Tri).

Mã Phương
Nguồn: baodongkhoi.com.vn

Các tin cùng chuyên mục