Liên Hợp Quốc xây nhà ở chống bão ở Việt Nam

Tờ Straitimes vừa qua đưa tin: Các quan chức Chính phủ và Liên Hợp Quốc cho biết, hàng nghìn hộ gia đình ven biển Việt Nam bị bão tàn phá sẽ được nhận những ngôi nhà chống bão miễn phí, có thể giúp họ thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Theo Chỉ số Rủi ro khí hậu thường niên mới nhất do tổ chức nghiên cứu Germanwatch công bố, Việt Nam là một trong 10 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.Người dân ven biển đặc biệt dễ bị tổn thương do bão lũ gia tăng cả về tần số lẫn cường độ. Họ thường mắc kẹt trong đói nghèo, nợ chồng chất hoặc tiết kiệm chi tiêu để sửa chữa hoặc xây dựng lại nhà cửa, công việc kinh doanh và tài sản.

Bà Jenty Kirsch-Wood, cố vấn kỹ thuật cao cấp của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho biết "Thực sự có một mối liên hệ mạnh mẽ giữa đói nghèo và khả năng tích lũy tài sản, và nhà ở là một trong những tài sản lớn”.

"Nếu chúng ta có thể đưa một số người dễ bị tổn thương này vào sinh sống trong các ngôi nhà an toàn thì điều đó không chỉ bảo vệ cuộc sống của họ, mà chính là bảo vệ cả tài sản và các doanh nghiệp nhỏ".

UNDP phối hợp với Chính phủ Việt Nam dự kiến ​​xây 300 ngôi nhà vào cuối năm nay, trong tổng số 4.000 ngôi nhà vào năm 2022, bà cho biết.Ngôi nhà rộng hai phòng dựa trên thiết kế đơn giản nhằm tạo ra một cấu trúc vững chắc hơn. Các tính năng bao gồm một tầng lửng để chống lũ lụt, trần nhà gia cố và sử dụng xi măng bền vững.

Theo bà Kirsch-Wood, người dân thường giữ những ngôi nhà cũ để làm kho hoặc nuôi động vật.Mỗi ngôi nhà trị giá khoảng 1.700 USD xây dựng, và đến nay đã xây xong khoảng 37 căn tại tỉnh Quảng Ngãi, bà Kirsch-Wood cho biết. Sau khi kiểm tra, giám sát, kế hoạch xây nhà sẽ được mở rộng sang các tỉnh khác.Bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết, trong năm 2017, đã có hơn 15 cơn bão đổ bộ vào Việt Nam.

Bà Kirsch-Wood hy vọng những mẫu thiết kế chống bão chi phí thấp sẽ được ứng dụng trên khắp đất nước khi mọi người truyền tai nhau. Mục đích cũng là để Chính phủ Việt Nam phác thảo các thiết kế khi xây dựng các dự án nhà ở trong tương lai, bà nói.

Kế hoạch nhà ở là một phần trong dự án trị giá 29,5 triệu USD do Quỹ Khí hậu Xanh của Liên Hợp Quốc tài trợ nhằm tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng ven biển Việt Nam trước những tác động của biến đổi khí hậu. Dự án này sẽ hướng tới các hộ nghèo nhất, với ưu tiên dành cho những người dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già và người khuyết tật. Dự án cũng bao gồm việc tái tạo rừng ngập mặn, giúp bảo vệ vùng ven biển trước các cơn bão và phát triển kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai.

Nguồn Vietnam.vn

Các tin cùng chuyên mục