Mít-tinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới: Toàn dân xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chấm dứt tình trạng đi tiêu bừa bãi

Vừa qua, tại Trường Trung học cơ sở Trần Thị Tiết, xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Y tế và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít-tinh hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới và báo cáo kết quả hoạt động của “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” giúp cải thiện điều kiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho người dân Việt Nam thông qua các mô hình truyền thông và giáo dục bền vững.


Quang cảnh buổi lễ

Buổi mít-tinh có sự tham dự của Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế; ông Nguyễn Hữu Lập – PCT UBND tỉnh Bến Tre cùng khoảng 800 đại biểu là đại diện Bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương và địa phương và người dân, thầy cô giáo, học sinh của xã Giao Thạnh.

Từ năm 2001, Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới (World Toilet Organization) đã lấy ngày 19/11 hàng năm làm “Ngày nhà vệ sinh thế giới” với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của nhà vệ sinh. Việt Nam là một trong các quốc gia sớm hưởng ứng sự kiện này.


Đại biểu dự mit-tinh

Theo Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế thì ở Việt Nam, một số bệnh dịch nguy hiểm lây truyền theo đường phân, miệng vẫn chưa được khống chế một cách triệt để, có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào như tiêu chảy, tả, lỵ, giun sán, đặc biệt là bệnh tay chân miệng. Người dân mắc phải các dịch bệnh nêu trên là do nhiễm phải mầm bệnh có trong phân của người khác đã phát tán ra môi trường nước, đất, thực phẩm, bàn tay bẩn hoặc qua côn trùng trung gian truyền bệnh. Vệ sinh môi trường kém là một nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi xương ở Việt Nam lên đến 26%.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ nhấn mạnh, một trong những nguyên ngân dẫn đến bất cập của vấn đề vệ sinh hiện nay là do nhận thức của người dân về xây dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh còn chưa đồng đều giữa các vùng miền. Để giải quyết tận gốc vấn đề này mọi người dân phải làm tốt việc quản lý và xử lý phân người cụ thể là vận động toàn dân xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chấm dứt tình trạng đi tiêu bừa bãi.


Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Lập – PCT UBND tỉnh kêu gọi mọi người dân tích cực hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới, cần xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chấm dứt tình trạng đi tiêu bừa bãi.

Cũng tại buổi mittinh, đại diện Bộ ban ngành và Lãnh đạo tỉnh, huyện cùng nhấn nút cam kết đồng hành cùng hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn. Sau đó, tham gia cắt băng khánh thành công trình nhà vệ sinh mới ở trường Tiểu học Giao Thạnh và thăm 2 hộ gia đình tham gia chương trình học viện vệ sinh Vim tại xã Giao Thạnh.      

Văn Minh

Các tin cùng chuyên mục