Nhân rộng và triển khai đại trà các mô hình thí điểm thích ứng với biến đổi khí hậu

Đó là ý kiến nhận định của hầu hết các đại biểu tại hội thảo tổng kết các mô hình thí điểm thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Bến Tre, diễn ra vào ngày 24-11-2015, do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch và UBND tỉnh tổ chức.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố; cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan của 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long. Ông Trương Đức Trí - Phó Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và BĐKH, ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn Chinh - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội thảo.

Theo ông Trương Duy Hải, trước những tác động tiêu cực của BĐKH ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững, với nguồn vốn tài trợ từ Chính phủ Đan Mạch từ năm 2010 đến nay (khoảng 152,5 tỷ đồng), tỉnh đã tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực cán bộ các ngành, các cấp và trong cộng đồng dân cư về ứng phó với BĐKH và nước biển dâng. Đồng thời, tỉnh thực hiện một số mô hình thí điểm thích ứng như: xây dựng nhà máy cấp nước, mô-đun xử lý nước nhiễm mặn và cấp ống hồ cho người dân trữ nước; xây dựng đê bao chống lũ, ngăn mặn và trữ ngọt (với quy mô nhỏ) nhằm ngọt hóa đất nông nghiệp; trồng rừng ven biển; xây nhà tránh trú bão; đặc biệt là xây dựng các mô hình canh tác nông nghiệp thích nghi với điều kiện xâm nhập mặn, góp phần phát triển kinh tế cho nông dân. Qua đánh giá kết quả, một số mô hình đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân thuộc vùng nhạy cảm, dễ bị tổn thương do thiên tai và BĐKH.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu lên những mặt được và vấn đề còn hạn chế trong quá trình thực hiện ứng phó với BĐKH. Hầu hết ý kiến đều tán thành và ấn tượng trước những hoạt động ứng phó và giảm nhẹ tác động của BĐKH của tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là công tác thông tin tuyên truyền, với tỷ lệ 80% người dân được tiếp cận thông tin và được trang bị kiến thức liên quan đến tác động BĐKH. Các mô hình thích ứng với BĐKH tại Bến Tre đều có thể nhân rộng và áp dụng trên các tỉnh, thành ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, các đại biểu đã kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường cần có những định hướng nhằm giúp các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong ứng phó và thích ứng với tác động của BĐKH, về giải pháp cũng như nguồn lực.

Phát biểu kết thúc hội thảo, ông Trương Đức Trí đánh giá cao nỗ lực và kết quả trong việc ứng phó với tác động của BĐKH và hy vọng Bến Tre sẽ phát huy trong thời gian tới. Đối với những kiến nghị, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và BĐKH ghi nhận và trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, tìm giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Chiều cùng ngày, các đại biểu được tổ chức tham quan thực tế một số mô hình tiêu biểu thích ứng với BĐKH gắn với sinh kế bền vững của người dân Bến Tre.

Nguồn Báo Đồng Khởi Online

Các tin cùng chuyên mục