Nhật bản - Việt Nam tăng cường hợp tác an ninh hàng hải

Ngày 16/3, trang http://www.japantimes.co.jp/ đưa tin về nỗ lực hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản trên diện rộng, trong đó, an ninh hàng hải là mối quan tâm hàng đầu.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida

Ngoại trưởng Fumio Kishida và Phó Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã đồng ý tiếp tục các nỗ lực song phương nhằm đảm bảo an ninh hàng hải đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng các nguyên tắc pháp luật.

Tại cuộc họp bên lề của Hội nghị thế giới của LHQ về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai diễn ra tại Sendai vào ngày Chủ nhật vừa qua, ngoại trưởng Kishida tuyên bos Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam về các vấn đề trên phạm vi rộng như an ninh hàng hải.

Cũng tại cuộc họp này, ngoaij trưởng Fumio Kishida và Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã thảo luận các vấn đề liên quan đến Biển Đông, Bộ cho biết.

Khu vực này là trọng tâm của sự căng thẳng kéo dài về tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước Đông Nam Á nói chung, và Việt Nam, Philippines nói riêng.

Tương tự như vậy, quan hệ Nhật – Trung đang đi theo chiều hướng bế tắc trong việc xác định chủ quyền quần đảo Senkaku của Nhật Bản nằm trong vùng Biển Đông Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Doan ca ngợi vai trò của Nhật Bản trong cộng đồng quốc tế và cho biết Việt Nam mong muốn tiếp tục làm việc cùng với Tokyo nhằm tháo gỡ vấn đề an ninh hàng hải và các vấn đề khác, Bộ cho biết.

Nhật Bản coi sự hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, quốc gia mang quan hệ đối tác chiến lược, là rất quan trọng trong việc đối đầu với thái độ cứng rắn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nguồn vietnam.vn

Các tin cùng chuyên mục