Niềm vui cho người trồng ca cao ở Tân Hưng

Xã Tân Hưng (Ba Tri) có 720 ha trồng dừa. Để góp phần tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất sản xuất, năm 2005, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre đầu tư cho nông dân trồng thí điểm 500 cây ca cao xen trong vườn dừa. Nhờ thích hợp với vùng đất ở địa phương, cây phát triển và cho trái tốt.

Từ đó nông dân mạnh dạn đầu tư trồng ca cao xen trong vườn dừa để tạo thêm thu nhập. Đến nay xã có 165 ha ca cao trồng xen trong vườn dừa. Trong đó có 65 ha đã cho trái. Bình quân mỗi năm thu hoạch được 1.000 tấn trái ca cao.

Để hạn chế tình trạng bị thương láy ép giá, tăng lợi nhuận cho nông dân, xã có một nông dân mạnh dạn mở cơ sở thu mua và chế biến hạt ca cao tại địa phương.

Không dừng lại ở đó, giữa năm 2013, Hội nông dân xã phối hợp với Công ty Helvaltas và Ban quản lý dự án phát triển cây ca cao chứng nhận UTZ tỉnh Bến Tre thành lập Câu lạc bộ ca cao chứng nhận UTZ. Câu lạc bộ có 21 thành viên tham gia với diện tích trồng ca cao 8,8 ha. Các thành viên Câu lạc bộ được Công ty Helvaltas và Ban quản lý dự án tỉnh hướng dẫn phương pháp trồng ca cao sạch như kỹ thuật bón phân, tỉa cành tạo tán và phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, nông dân còn thực hiện các qui định như xóa bỏ cầu tiêu ao cá thay bằng cầu tiêu tự hoại, tham gia bảo vệ môi trường, không bỏ bao nylon, chai thuốc bảo vệ thực vật… trong vườn. Tiêu hủy trái và cành bị sâu bệnh đúng quy định. Khi ca cao nông dân trồng đạt tiêu chuẩn được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cấp giấy chứng nhận UTZ và được Công ty Helvaltas bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn ca cao trồng theo phương pháp thường là 300 đồng/kg trái tươi. Mục đích của Câu lạc bộ là giúp người trồng ca cao ở Tân Hưng nắm vững kiến thức trồng ca cao sạch để áp dụng vào sản xuất, giảm chi phí, tăng thu nhập và yên tâm canh tác.

Qua thời gian hoạt động, niềm vui đã đến với nông dân là mới đây, sản phẩm ca cao của các thành viên trong Câu lạc bộ đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh công nhận sản phẩm ca cao đạt tiêu chuẩn UTZ.

Anh Võ Văn No, một thành viên của Câu lạc bộ cho biết: "Được tham gia vào Câu lạc bộ ca cao chứng nhận UTZ, tôi rất mừng vì chất lượng trái ca cao đã được công nhận và giá bán tăng".

Nông dân tích cực chăm sóc, cây ca cao cho trái tốt.

Không chỉ thế, hiện nay giá trái ca cao tươi  là 4.200 đồng/kg, cao hơn 1.200 đồng so với 2 tháng trước đó và nhiều năm về trước.

Ông Lê Thành Toản, chủ tịch Hội nông dân xã Tân Hưng cho biết: "Sắp tới chúng tôi tuyên truyền vận động bà con trong Câu lạc bộ thực hiện đúng nội qui của Câu lạc bộ ca cao chứng nhận UTZ để tạo ra sản phẩm ca cao đạt tiêu chuẩn, bán giá cao. Đồng thời phổ biến kiến thức này cho nông dân chưa là thành viên của Câu lạc bộ nắm để áp dụng vào trồng trọt nhằm tạo ra sản phẩm ca cao có chất lượng cao, bán có giá, tăng thu nhập".

Tin rằng trong thời gian tới, Câu lạc bộ ca cao chứng nhận UTZ ở Tân Hưng phát huy hiệu quả, đưa phong trào trồng cây ca cao xen trong vườn dừa của địa phương không ngừng phát triển. Qua đó góp phần tăng thu cho nông dân trên cùng một diện tích đất sản xuất.

Trần Xiện

Các tin cùng chuyên mục