Nông dân Ba Tri chế tạo máy chế biến thức ăn cho gia súc

Thời gian qua, phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm ở huyện Ba Tri rất phát triển. Toàn huyện hiện có đàn bò 76.000 con, 940 con trâu và trên 20.000 con heo. Để chăn nuôi mang lại hiệu quả cao, nhiều nông dân đã tự chế tạo máy chế biến thức ăn cho gia súc, nhằm giảm sức lao động và nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình.

Từ nhiều năm qua, anh Trần Văn Chiến ở ấp Tân Định, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri đã đầu tư nuôi 5 con bò và 30 con dê. Ngoài rơm, cỏ, anh còn sử dụng rau muống, lục bình và một số phụ phẩm trong nông nghiệp khác để chế biến, cắt nhuyển, nấu tấm bổ sung thức ăn cho bò, dê. Tuy nhiên, do công việc này sử dụng bằng phương pháp thủ công nên mất rất nhiều thời gian. Làm thế nào để giảm tải sức lao động, đồng thời tạo ra nhiều thức ăn cho gia súc, sau khi anh nghiên cứu, anh Chiến đã chế tạo ra máy cắt rau. Máy được làm từ những vật liệu như: một mô tơ điện 2 mã lực, 2 lưỡi dao và một số tấm gỗ lắp ráp lại làm vỏ bao bọc với chi phí 5 triệu đồng. Khi đưa vào hoạt động, máy cắt rau rất hiệu quả.

Cũng như anh Chiến, trước đây anh Nguyễn Văn Xiêm ở ấp An Bình 1, xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri đầu tư chăn nuôi bò để tạo thu nhập cho gia đình. Để bò phát triển tốt, hàng ngày anh sử dụng cây chuối dùng dao cắt nhuyển rồi nấu tấm hoặc trộm với cám cho bò ăn. Tuy nhiên, việc cắt chuối cây bằng thủ công mất rất nhiều thời gian. Từ đó, anh tự chế ra máy cắt cây chuối thay sức người để rút ngắn thời gian, đồng thời tạo ra nhiều thức ăn cho bò. Máy cắt chuối của anh tương tự như máy cắt rau của anh Trần Văn Chiến nhưng chỉ với chi phí 3,5 triệu đồng.

Có thể nói, việc chế tạo ra máy chế biến thức ăn cho gia súc của anh Trần Văn Chiến và anh Nguyễn Văn Xiêm đã mang lại hiệu quả, thể hiện sự sáng tạo của người nông dân nhằm giảm sức lao động, tạo ra nguồn  thức ăn dồi dào cho đàn gia súc, góp phần tăng hiệu quả cho người chăn nuôi.

Theo thbt.vn

Các tin cùng chuyên mục