Phát triển du lịch Ba Tri cần đẩy mạnh khai thác tiềm năng từ các di tích văn hóa- lịch sử, làng nghề, đa dạng sinh học và du lịch biển- Hướng đi mới

Mỗi vùng miền có những nét đẹp và sự độc đáo riêng, nếu như có dịp về huyện đầu nguồn nước ngọt Chợ Lách nổi tiếng với nhiều loại trái cây chuyên canh và là vương quốc của cây giống- hoa kiểng. Ba Tri, vùng đất biển quê tôi lại mang một vẻ đẹp diụ dàng, e ấp nhưng cũng không kém phần hấp dẫn với những xóm làng bình dị, nên thơ và những con người chân chất, nghĩa tình. Vốn là vùng đất " Địa linh nhân kiệt", nên  Ba Tri có nhiều  di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được công nhận, một vườn chim Vàm Hồ với sự đa dạng sinh học cao, cùng với những làng nghề truyền thống nổi tiếng và  tiềm năng du lịch biển. Ba Tri đang ngày càng  hấp dẫn du khách, gắn kết du lịch với di tích văn hóa- lịch sử, làng nghề và trải nghiệm du lịch biển đang là một hướng đi mới của du lịch huyện nhà.

 

Vườn chôm chôm ở Chợ Lách.

Khai thác thế mạnh từ di tích văn hóa- lịch sử cùng với làng nghề và du lịch biển

Theo thống kê của phòng Văn hóa- Thông tin huyện Ba Tri, hiện Ba Tri có 04 di tích cấp Quốc gia và 02 di tích cấp tỉnh được công nhận. Trong đó, một số di tích văn hóa- lịch sử thu hút du khách trong và ngoài tỉnh như: Di tích văn hóa- lịch sử Mộ và Đền thờ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (An Đức- Ba Tri), di tích Mộ và Đền thờ nhà giáo Võ Trường Toản (Bảo Thạnh- Ba Tri), di tích kiến trúc nghệ thuật đình Phú Lễ ( Phú Lễ- Ba Tri), di tích văn hóa- lịch sử  nhà ông Nguyễn Văn Cung và ngã ba cây Da Đôi- nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bến Tre ( Tân Xuân- Ba Tri),…Đây là những điểm di tích trọng điểm của huyện Ba Tri, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch về nguồn.

Về Ba Tri, du khách sẽ tham quan các di tích văn hóa- lịch sử để trải lòng mình ôn lại truyền thống yêu nước, những trang sử hào hùng của thế hệ cha ông đi trước, phát huy truyền thống cách mạng, tìm hiểu về  cuộc đời, thân thế và sự nghiệp cách mạng của các danh nhân, khám phá kiến trúc nghệ thuật độc đáo của những ngôi đình làng cổ với nhiều hiện vật phong phú, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn mang nhiều giá trị mỹ thuật và  giá trị nhân văn sâu sắc,  trải nghiệm sản phẩm thủ công nơi làng nghề như: Làng nghề đan đát và nấu rượu Phú Lễ, làng nghề bánh phồng Phú Ngãi- nơi làm  nên những chiếc bánh phồng mang đậm hương vị quê hương,  làng nghề sản xuất muối Bảo Thạnh hay làng nghề cá khô An Thủy với địa danh "Tiệm Tôm" nổi tiếng.  

Làng nghề  đan đát  Phú Lễ, sản phẩm không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn có nhiều điều kiện để phát triển du lịch  (Ảnh: XTDL)

Với  bờ biển dài  trên 20km,  ngoài thuận lợi cho việc đánh bắt và nuôi trồng thủy hải  sản,  Ba Tri còn có nhiều điều kiện để phát triển loại hình du lịch biển với nhiều bãi biển đẹp như: Bãi Ngao, cồn Tròn, cồn Hố, cồn Nhàn.  Ngoài ra, nơi đây có nhiều ngập mặn ven biển như: Rừng đước, mắm, bần, góp phần chóng xói mòn, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu  nên có nhiều loại thủy hải sản ngon, phong phú, tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực xứ biển.

Bên cạnh đó, Ba Tri còn là điểm đến thu hút nhiều du khách với lễ hội truyền thống văn hóa 1/7 được tổ chức thường niên từ ngày  01 - 03/7 hằng năm tại khu di tích văn hóa- lịch sử Nguyễn Đình Chiểu. Đây là dịp để du khách  hòa mình vào không khí tưng bừng, rộn ràng của các hoạt động văn hóa, văn nghệ  của lễ hội:  Liên hoan " Đờn ca tài tử" và hóa trang các nhân vật trong truyện thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu, lễ dâng hương, hội thi mâm cơm ngày giỗ, mâm xôi ngày hội, các trò chơi dân gian,...

Hội thi ẩm thực được tổ chức nhân ngày Lễ hội truyền thống văn hóa 1/7

Hay tham gia lễ hội cúng đình  (Lễ Kỳ Yên) ở đình Phú Lễ được tổ chức vào 18-19/03 âm lịch hàng năm với lễ thượng điền và hạ điền đều có lễ rước sắc thần, cùng hội làng náo nhiệt với nhiều trò chơi dân gian, hát bội, hát sắc bùa Phú Lễ. Ðây là lễ hội mang đậm tính chất nền văn minh lúa nước, thu hút hàng nghìn người dân tham gia. Mặc khác, Ba Tri còn hấp dẫn du khách bởi lễ hội Nghinh Ong được tổ chức vào trung tuần tháng 6 âm lịch hằng năm tại xã An Thủy, huyện Ba Tri  hòa cùng không khí sôi nổi của lễ hội,  mang đậm nét truyền thống văn hóa của cư dân miệt biển, cầu cho mưa thuận gió hòa, đánh bắt cá có một mùa bội thu.

Với ưu thế phát triển kết hợp nhiều loại hình du lịch như vậy, nên trong thời gian gần đây, các công ty du lịch tại Bến Tre cũng đã tập trung khai thác các chương trình tham quan tại huyện Ba Tri như: Đưa du khách đi tham quan các di tích văn hóa- lịch sử, khám phá vườn chim Vàm Hồ, tham quan công trình kiến trúc nghệ thuật đình Phú Lễ, khám phá  các bãi biển đẹpvà thưởng thức hải sản biển tươi sống. Mặc khác, các doanh nghiệp này cũng đưa khách khám phá các làng nghề truyền thống của huyện để gắn kết giữa du lịch về nguồn với du lịch biển và du lịch làng nghề tạo nên sự đa dạng sản phẩm trong tour du lịch về với vùng đất biển Ba Tri.

Ở Ba Tri còn có vườn chim Vàm Hồ ( Tân Mỹ- Ba Tri) với sự đa dạng sinh học cao với hơn 50 hecta  chỉ cách thị trấn Ba Tri khoảng chừng 15km, nhưng nơi  đây tập hợp hàng nghìn cá thể cò, vạc, các loài bò sát, thủy sản nước ngọt,…Là nơi để các nhà  khoa học, sinh viên- học sinh nghiên cứu, học tập,…Đến vườn chim Vàm Hồ, du khách được đi dạo đường rừng, bơi xuồng len lỏi trong rừng ngập mặn, tham quan khu căn cứ kháng chiến, đi qua những chiếc cầu tre lắt lẻo,  hít thở không khí trong lành của dòng sông Ba Lai và thưởng những món ăn dân dã đồng quê như: Cá lóc nướng trui, cá rô hấp bầu,  canh chua cá kèo,...là những trải nghiệm đáng nhớ cho chuyến đi. Hiện nay, dụ án khu du lịch Vàm Hồ do công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) xuất nhập khẩu (XNK) Hải Vân làm chủ đầu tư đã triển khai xây dựng một số hạng mục chính.  Hy vọng, khi dự án hoàn thành và đưa vào khai thác thì sẽ thu hút du khách về đây nhiều hơn, đóng góp GDP cho  huyện, góp phần giải quyết việc làm cho địa phương và tạo sự bức phá  mới cho du lịch huyện nhà.

Tạo sự đột phá mới:                                                    

Nhìn chung hệ thống di tích ở Ba Tri chỉ mới chú trọng tới hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm theo cách truyền thống mà chưa quan tâm đến việc đa dạng hóa các hoạt động dịch vụ, công tác xúc tiến, quảng bá  hình ảnh đất và người Ba Tri cũng còn nhiều hạn chế, sản phẩm của các làng nghề  cũng chưa tạo ra sự đa dạng riêng, do người dân chỉ sản xuất theo kiểu tự phát, nhỏ lẻ, chưa được hỗ trợ  đầu ra sản phẩm, cải tiến khoa học kĩ thuật và tập huấn nâng cao tay nghề cho các nghệ nhân,  làng nghề chưa thật sự gắn kết chặt chẽ  với các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh, du lịch biển Ba Tri có nhiều tiềm năng lớn nhưng vẫn còn hoang sơ, chưa được đầu tư khai thác một cách chuyên nghiệp.

Ông Lê Chí Linh- Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Bến Tre, cho biết: "Trong bộ tour tham quan Bến Tre, chúng tôi luôn thiết kế đủ các điểm đến đặc trưng của từng địa phương, từ khám phá miền sông nước, tham quan vườn trái cây, làng nghề đến tìm hiểu các di tích văn hóa- lịch sử, các công trình kiến trúc cổ,... Tuy nhiên, mảng du lịch tìm hiểu di tích vẫn chưa được khai thác sâu. Trong tour về nguồn tham quan Ba Tri, ngoài di tích Nguyễn Đình Chiểu,  đình Phú Lễ,  các di tích khác chỉ có thể đưa khách "cưỡi ngựa xem hoa", dễ nhàm chán. Để thu hút khách, các di tích ở đây cần  tạo sự đa dạng  thêm dịch vụ".

Theo các nhà kinh doanh du lịch, muốn hướng du lịch phát triển bền vững, nhất thiết phải gắn kết với văn hóa và quảng bá văn hóa. Việc khai thác du lịch gắn với di tích văn hóa lịch sử, làng nghề và du lịch biển được xem là giải pháp để Ba Tri  làm mới mình và ngày càng hấp dẫn hơn trong mắt khách du lịch. Ba Tri cần nghiên cứu các sản phẩm du lịch mới, tạo nên sự đa dạng các loại hình du lịch, gắn kết nhiều hơn nữa với các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh, ngoài tỉnh đặc biệt là các doanh nghiệp lữ hành tại thành phố Hồ Chí Minh vì đây là trung tâm trung chuyển lượng du khách trong nước và quốc tế về các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long,  trong đó có Bến Tre. Bên cạnh đó,  Ba Tri cần phối hợp với các ngành, các cấp quản lý về du lịch  mở nhiều lớp đào tạo về nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch tại các điểm di tích, nghiệp vụ du lịch cho các điểm, các nhà hàng- khách sạn trên địa bàn huyện để nâng  cao trình độ nhận thức và ứng xử chuyên nghiệp trong du lịch, nhằm giới thiệu đến du khách những tiềm năng, thế mạnh của du lịch huyện nhà một cách cụ thể, chính xác và có sức hấp dẫn cao. Mặc khác, Ba Tri cần tập trung  xúc tiến  mời gọi thu hút các dự án đầu tư  về du lịch với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư để đưa ngành du lịch của huyện ngày càng phát triển.

Di tích văn hóa lịch sử là chứng tích quá khứ, là dấu ấn truyền thống. Quy hoạch du lịch gắn với khai thác các di tích văn hóa- lịch sử, kết hợp trải nghiệm làng nghề và du lịch biển ở Ba Tri  là hướng đi mới của du lịch Ba Tri trong tương lai. Nó  không chỉ là giải pháp khai thác tiềm năng, lợi thế vốn có mà còn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa-lịch sử một cách hiệu quả và bền vững.

Hoàng Việt

Các tin cùng chuyên mục