Tấm lòng gởi trọn đảo xa

"Từng miếng vải nhỏ/Kết thành đoá hoa/Gởi về đảo xa/Thăm anh lính đảo/Chúc anh mạnh khoẻ/Bảo vệ đất trời /Việt Nam yêu dấu/Chị em chúng tôi/Bến Tre Đồng Khởi/Hướng về đảo xa "

Những dòng thơ mộc mạc, chân thành xuất phát từ tấm lòng của cô Mười Vân dành trọn lòng mình cho biển đảo. Cô Trương Thị Ngọc Vân sinh năm 1948 ngụ khu phố 2 phường 4 - TP Bến Tre luôn ấp ủ bên mình một tâm nguyện sẽ làm điều gì đó có ích cho quê hương, đất nước, dù đó chỉ là việc nhỏ. Vì thế sau khi đến tuổi nghỉ hưu, hoàn thành tốt công tác xã hội, việc gia đình ổn định, con cái thành đạt thì cô lại tiếp tục tham gia các hoạt động của địa phương, thời gian còn lại là dành tình yêu thương cho biển đảo.

Cô Mười Vân (bên trá)i cùng những người bạn chuẩn bị mền và quần áo gởi chiến sĩ Trường Sa.(HH)

Tham gia vào lực lượng chủ lực miền Đông quân khu 7 năm 1965 với nhiều vai trò khác nhau, từng chứng kiến sự cận kề giữa sự sống và cái chết với tình yêu thương đồng đội gắn bó máu thịt với nhau, hơn ai hết cô Mười Vân luôn canh cánh bên mình khi hoà bình lập lại sẽ tìm gặp đồng đội mình để chia sẻ nhau khó khăn mất mác bởi sự tàn khốc của chiến tranh. Năm 1971 cô lập gia đình, chồng cô cũng là bộ đội. Đến năm 1983, Cô Mười trở về làm việc tại Đảng uỷ liên cơ tỉnh Bến Tre và đến năm 2002 nghỉ hưu, sau đó cô còn tham gia phó bí thư chi bộ khu phố 2, rồi làm phó chủ tịch Hội cựu chiến binh phường 4. Mặc dù ở vai trò nào, cô cũng làm tròn nhiệm vụ của mình với tất cả tinh thần nhiệt huyết. Ông Trần Giang Sơn – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường 4 nhận xét: "Trước đây khi còn tham gia sinh hoạt tại Hội cựu chiến binh phường đồng chí Vân đã có nhiều đóng góp tích cực cho công tác hội, đặc biệt trong việc vận động chăm lo đời sống cho cựu chiến binh, nay tuy tuổi cao nhưng đồng chí vẫn còn có việc làm thiết thực ý nghĩa như thế rất đáng trân trọng"

Nhân dịp 27/7 hàng năm, ngoài việc vận động các tổ chức cá nhân chăm lo cho gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng cô còn tiết kiện ống heo và tự tay mình may quần áo, may mền gởi cho con gia đình thương binh nghèo, gia đình chính sách gặp khó khăn. Đến nay cô đã may được khoảng 50 tấm mền và 50 bộ quần áo, thật xúc động biết bao khi tôi được biết để có tiền mua vải, cô đã dành dụm từ tiền ăn sáng, tiền con cháu cho hoặc xin vải vụn từ người thân, từ các tiệm may để kết thành những bông hoa, những bông hoa như thế được kết nối nhau lại để thành một tấm mền. Mỗi tấm mền hoàn thành phải mất khoảng vài tháng. Mới đây, cô vừa cho ra mắt một sản phẩm mà cô đã cùng những người bạn của mình là cô Liên và Cô Cúc chuẩn bị gần cả năm trời để hoàn thành tấm mền có hình bản đồ Việt Nam.

Cô Mười Vân (đứng giữa) với sản phẩm  tấm mền thiêu hình bản đồ Tổ quốc gởi chiếc sĩ Trường Sa

Cô Mười chỉ cho tôi cho biết những đoá hoa đào hồng nhuỵ vàng trong bản đồ là tượng trưng cho Hà Nội, hoa màu tím tượng trưng cho Huế, những bông hoa mai màu vàng tượng trưng cho miền Nam, còn lại những bông hoa màu xanh và đỏ thì tượng trưng cho từng biển đảo. Tổ Quốc Việt Nam nối liền một dãy, không gì có thể chia cắt được, biển đảo là một phần máu thịt của Tổ Quốc, vì vậy cũng như muôn vàn trái tim trên đất nước ngày đêm hướng về biển đảo, dành tình yêu cho những người lính biển cùng các chiến sĩ, các lực lượng ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo nước nhà, cô Mười mong muốn sẽ gởi tấm mền này ra biển đảo để làm ấm lòng những chiến sĩ phương xa. Cô rất vui mừng vì Uỷ ban nhân dân phường 4 đã liên hệ với Uỷ Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre để gởi ra biển đảo.

Điều đáng trân trọng hơn nữa vì trong dịp này, cô Mười còn tranh thủ may những bộ quần áo xinh xắn gởi tặng cho những cháu bé con lính đảo Trường Sa và cô cũng không quên khui ống heo mà mình và những người bạn (gồm cô Cúc, Cô Ngọc) đã dành dụm làm quà xuân gởi ra biển đảo. Số tiền tuy không lớn (1.410.000 đồng) nhưng đó là tất cả tấm lòng mà Cô Mười Vân gởi trọn tình yêu cho biển đảo. Cô chia sẻ: "Mọi người đều hướng ra biển đảo với những việc làm lớn lao, mình chỉ là hạt cát góp phần nhỏ bé, tâm nguyện gởi quà ra đảo Trường Sa của tôi đã hoàn thành, mong sao tôi có đủ sức khoẻ để tìm gặp lại đồng đội cũ, được may mền, may quần áo và giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống". 

Bài, ảnh: Huỳnh Hoa

Các tin cùng chuyên mục