Thạnh Hải bây giờ

Chúng tôi về “Cồn” Bửng (tọa lạc tại ấp 7, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) trong không khí người dân địa phương nô nức đón chào sự kiện thông xe tuyến đường “quốcphòng” ven biển nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2016) xuất phát từ xã Hòa Lợi đến xã Thạnh Hải có chiều dài gần 30 km mở ra một cơ hội mới cho việc phát triển kinh tế trên vùng đất chịu quá nhiều bom đạn chiến tranh.

Ông Thái Văn Lời, ngụ ấp Thạnh Hải xúc động nói “…bà con ở đây mừng lắm vì từ nay có tuyến đường to rộng khang trang tạo cơ hội phát triển di lịch biển gắn với việc quảng bá giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa. Cạnh đó có đường lớn việc giao thương làm ăn, trao đổi nông sản cũng rất thuận tiện…”.

Xuân về trên bãi biển Cồn Bửng

Đặc điểm riêng của Bến Tre là có rất nhiều dãy đất cù lao đan xen với sông, rạch, từ bao đời nay người dân địa phương đã tự đặt cho những dãy đất nầy thành những cái tên dân dã, thân thuộc. “Cồn Bửng” cũng xuất phát từ tập tính vừa nêu. Đây là dãy có địa hình hiểm trở nằm giáp cửa biển Hàm Luông. Xung quanh cồn là những dãy rừng mắm, bần, đước khá chằng chịt. Đây chính là yếu tố thuận lợi để Bến Tre tổ chức đón nhận hàng trăm lượt vũ khí từ Bắc vào Nam trên những chuyến tàu “không số” huyền thoại. Cạnh cồn Bửng là các cồn khác cũng rất hiểm trở như : cồn Rừng, cồn Tra, cồn Mít, cồn Khâu Băng, cồn Dài…tạo thế liên hoàn chở che những đoàn quân giải phóng và những chuyến tàu “bí ẩn”.

Bà Võ Thị Tám, 87 tuổi, ngụ ấp 7 cho biết “…Cồn Bửng nầy hồi đó chiến tranh ác liệt lắm, đi đâu cũng gặp bom mìn, đồn bót Mỹ - Ngụy dầy đặc. Đã vậy tàu chiến của biệt kích Mỹ “quần ngày, quần đêm”. Chết chóc hy sinh là chuyện thường. Hầu như nhà nào cũng có liệt sỹ, thương binh. Nhớ lại chuyện xưa buồn lắm….”.

Sau ngày giải phóng người dân địa phương cùng nhau xây dựng quê hương mới để xua tan nỗi đau chiến tranh. Điều rất mừng là do được thiên nhiên hào phóng ban tặng cùng lúc 2 bãi biển đẹp nên đã mở ra đến 2 khu du lịch biển là biển Tây Đô và Hàng Dương. Cạnh đó cồn Bửng còn sỡ hữu khu di tích tâm linh lăng cá “ông” được xem là lớn nhất Bến Tre thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu. Ngày 17.1.2013, tại đây, tỉnh Bến Tre đã khởi công công trình bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử đường HồChí Minh trên biển có diện tích 630 ha với tổng vốn đầu tư là 1.500 tỷ đồng, được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ nay đến năm hết năm 2016 có vốn đầu tư trên 82 tỷ đồng đang được tiến hành khẩn trương. Năm 1995, di tích lịch sử “Đường Hồ Chí Minh trên biển” với mật danh Bến A101 tại Thạnh Hải đã được công nhận là di tích cấp quốc gia.

Trên đường về cồn Bửng, đoàn chúng tôi tranh thủ ghé chụp ảnh lưu niệm tại KDTLSVH cấp quốc gia mang tên “Đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc – Nam” tọa lạc tại ngã ba “Mũi Tàu” (điểm giao nhau giữa 2 xã Thạnh Hải và Thạnh Phong); ghé thắp nhang và nghe người dân bản địa kể về câu chuyện bi thương của 21 người dân vô tội, đa phần là phụ nữ và trẻ em bị Mỹ thảm sát bằng bom Na Pan năm 1964, trong đó có 2 thai nhi còn nằm trong bụng mẹ.

Bãi tắm Hàng Dương

Dọc theo hai bên đường xuôi về cồn Bửng, chúng tôi bắt gặp những chiếc xe “lu” đang mở rộng mặt đường to rộng; những cây cầu kiên cố đang hình thành đi kèm với những chiếc cột điện cao sừng sững đi về phía biển. Tất cả sẽ kết nối với tuyến lộ quốc phòng vừa khánh thành hôm nay để cồn Bửng phá thế cô lập, kết nối dễ dàng với Bến Tre và các địa phương lân cận như: Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Sóc Trăng… để phát triển tiềm năng kinh tế du lịch biển, khai thác đánh bắt thủy sản, bảo vệ rừng nguyên sinh.

Về Cồn Bửng hôm nay, chúng tôi rất vui khi nghe người dân ở đây kể chuyện trúng mùa củ sắn, đậu phộng, nuôi bò thịt, tôm sú, nuôi nghêu… Nhiều nông dân năm nay đón tết rất “linh đình”. Vùng biển hoang sơ nay đã có nhiều khu nghỉ mát, nhà hàng, khách sạn tươm tất, người dân tha hồ xài điện lưới quốc gia, nước máy, “intơnét”…

Đêm trên cửa biển rất đẹp và có nhiều sóng. Những đoàn tàu đóng “đáy trên sông vào ra tấp nập nhiều nhất là ruốc, tôm, mực, cua biển và các loại cá biển. Có gì thú vị hơn khi ngồi ăn những con tôm, con mực tươi roi rói, nghe đờn ca tài tử hay ca nhạc trong tiếng sóng biển ầm ào, ở đây còn có nhiều đặc sản rất “độc chiêu” như mắm ba Khía, Mắm ruốc, Khô cá Lạt, khô Cá Khoai.. rất được du khách ưa chuộng và mua về làm quà cho người thân. Đội ngũ công nhân trên công trường KDTLS Đường Hồ Chí Minh vẫn làm việc cần cù trong những ánh đèn điện sáng choang. Các khu bãi tắm cũng khá đông người. Nhiều chiếc xe du lịch lớn nhỏ đến từ nhiều địa phương đậu che kín bãi đậu xe. Tất cả mình chứng cho sự hấp dẫn, quyến rũ của vùng đất cồn Bửng ven biển hôm nay.

Phan Thị Anh Thư

Các tin cùng chuyên mục