Thành lập Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong

Vùa qua, UBND huyện tổ chức hội nghị thành lập Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong. Ông Phan Chánh Thi, Chủ tịch liên minh Hợp tác xã tỉnh đến dự.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe thông qua dự thảo điều lệ Hợp tác xã, dự thảo quy chế quản lý tài chính, quy chế hoạt động của Hội đồng quản trị, qui chế thi đua khen thưởng và dự thảo phương thức sản xuất kinh doanh của hợp tác xã.

Hợp tác xã có trụ sở chính ở ấp Thạnh Lộc với vốn điều lệ hơn 16 triệu đồng, ban đầu có 86 thành viên, tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sản phẩm xoài Tứ Quí. Hợp tác xã có trách nhiệm ký kết hợp đồng thu mua phân bón, vật tư nông nghiệp với các đại lý, doanh nghiệp để phân phối lại cho các thành viên. Đồng thời ký kết hợp đồng với công ty thu mua nông sản cho nông dân. Các thành viên hợp tác xã trồng xoài sẽ sản xuất theo kế hoạch với chủng loại có chất lượng cho thị trường, tham gia liên kết đầu vào và đầu ra.

Thạnh Phong có diện tích trồng xoài và rau màu khá lớn nhưng chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Do sản lượng sản xuất không tập trung, chưa có tính liên kết nên không tiếp cận được thị trường lớn như siêu thị, chợ đầu mối và tiêu thụ sản phẩm chủ yếu qua thương lái nên thường bị ép giá. Việc thành lập Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp nhằm tạo sức mạnh về vốn, nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và sử dụng chung nhản hiệu hàng hóa để đủ điều kiện đưa ra thị trường tạo sự phát triển bền vững và ổn định cho thương hiệu trái xoài Tứ Quí.

Hội nghị đã bầu ra ban kiểm soát và hội đồng quản trị, ông Nguyễn Văn Bình ở ấp Thạnh Phước được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc.

Văn Minh

Các tin cùng chuyên mục