Thạnh Phú: Biển Thạnh Phú ngày càng thu hút khách du lịch

Thời gian gần đây, tại biển Cồn Bửng, thuộc ấp Thạnh Hải, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, mỗi ngày có khoảng từ 500 đến 1000 du khách trong ngoài huyện đến tham quan, tắm biển. Đặc biệt, vào các ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật, cao điểm mỗi ngày gần 4.000 đến 5.000 người. Đa số khách đến từ các địa phương trong tỉnh và từ các tỉnh lân cận như: Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, TP. Hồ Chí Minh…

Từ khi đường giao thông từ Nghĩa trang Liệt sĩ Hồ Cỏ đến biển Cồn Bửng hoàn thành, đã tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan, tắm biển ngày càng đông, nhất là từ khi khởi công giai đoạn I Dự án Bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre. Cùng với đó là nhiều dịch vụ đi kèm bắt đầu phát triển. Mặc dù đang trong quá trình khởi động xây dựng dự án đường Hồ Chí Minh trên biển gắn với tiềm năng du lịch sinh thái rừng ngập mặn ven biển, nhưng việc biển Cồn Bửng đang thu hút ngày càng đông du khách thập khắp nơi là tín hiệu đáng mừng. Tại đây, ngoài việc tham quan, tắm biển, thưởng thức các món hải sản như nghêu, sò, cua, ốc... du khách còn được tham quan một số nơi như: Miếu Bà Chúa Xứ, Dự án bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển giai đoạn 1, viếng Lăng Ông Nam Hải, được xây dựng từ năm 2004, nơi lưu giữ 2 bộ xương cá Ông nặng hơn 130 tấn. Điều đặc biệt là du khách được miễn phí sử dụng bàn ăn, lều, võng, tắm biển và chỉ thu phí giữ xe. Du khách muốn ăn hải sản có thể lựa mua tại chỗ rồi nhờ người bán chế biến với chi phí dao động 10.000-20.000 đồng/kg. Hầu hết hải sản là sản phẩm tại chỗ nên giá rất rẻ.


Bãi biển Thạnh Phú còn rất hoang sơ, chưa chịu nhiều tác động của con người

Trong thời gian tới, bên cạnh việc phối hợp với huyện khảo sát lại khu vực này, quy hoạch cụ thể vùng kinh tế thủy sản, vùng phát triển du lịch sinh thái, địa phương đã  làm việc với các hộ kinh doanh dịch vụ, quán ăn nơi đây trong việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như nhắc nhở các hộ kinh doanh buôn bán đúng giá, tạo lòng tin đối với du khách để phát triển du lịch theo hướng bền vững. Để khi Cầu Ván được khánh thành và đưa vào sử dụng, giao thông đã thông suốt thì tiềm năng du lịch ở đây sẽ ngày càng phát triển.

Quy hoạch Bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre đã được lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương chấp thuận chủ trương và Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt quy hoạch thực hiện đến năm 2030. Mục tiêu của dự án là tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì nước, vì dân trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển đông huyền thoại; phục hồi tôn tạo lại các di tích lịch sử, văn hóa, các đầu cầu xuất phát, cầu tiếp nhận vũ khí; giáo dục truyền thống yêu đất nước yêu dân tộc, đoàn kết vượt mọi khó khăn xây dựng và bảo vệ tổ quốc; phát triển du lịch theo hướng phát triển bền vững trở về chiến trường xưa, du lịch tham quan rừng ngập mặn, du lịch sinh thái; thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế văn hóa xã hội và an ninh quốc phòng ở các xã ven biển Thạnh Phú; giữ gìn và bảo vệ an ninh quốc phòng tại vùng biên giới biển và hải đảo. Quy hoạch chung của dự án đến năm 2030 với diện tích 630 ha thuộc địa bàn 2 xã Thạnh Hải, Thạnh Phong, thuộc huyện Thạnh Phú với dân số khoảng 5.500 người. Tổng mức đầu tư để thực hiện dự án là 1.500 tỷ đồng, chia làm 3 giai đoạn, trong đó có nhiều hạng mục được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, kêu gọi đầu tư. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 82,2 tỷ đồng tập trung tại khu vực Cồn Bững. Toàn bộ từ ngân sách nhà nước (gồm các nguồn: ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu, chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác).

Khai thác có hiệu quả khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước gắn với thực hiện chương trình mục tiên quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu; khai thác vùng đất còn hoang sơ để phát triển dịch vụ, du lịch, nhất là du kịch biển đảo, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương còn hết sức khó khăn do chiến tranh tàn phá, đồng thời bảo vệ tuyến biên giới biển của tỉnh.

  Trần Hoàng Huấn - http://vhttdlkv3.gov.vn/

Các tin cùng chuyên mục