Thạnh Phú: Dự án Heifer chuyển giao gia súc cho nông hộ nghèo tại Mỹ Hưng

Ngày 30/6/2014, tại xã Mỹ Hưng, huyện Thạnh Phú, Dự án Heifef Việt Nam phối hợp cùng Hội Nông dân tỉnh Bến Tre tổ chức lễ chuyển giao gia súc dự án Cải thiện sinh kế nông hộ nghèo huyện Thạnh Phú. Bà Đặng Thị Đoan Trang – Giám đốc Dự án Heifer Việt Nam, ông Nguyễn Văn Trung, phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cùng hơn 70 hộ được nhận chuyển giao gia súc đến dự.

Hộ tham gia dự án chu kỳ II nhận chuyển giao bò từ hộ tham gia dự án chu kỳ I

Đầu năm 2012, Heifer Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh triển khai thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cho nông hộ nghèo tại hai xã Mỹ Hưng và Mỹ An thông qua mô hình phát triển cộng đồng của Heifer với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng.

300 hộ nghèo, cận nghèo của hai xã tham gia được chia thành 12 nhóm tương trợ, được tập huấn các kỹ thuật nuôi bò, trồng đậu phộng cao sản, nuôi tôm sú, tôm càng xanh, quản lý chi tiêu nông hộ, kinh tế hộ… Đồng thời, dự án cấp mỗi hộ một con bò cái tơ trên 10 tháng tuổi, trị giá 11 triệu đồng cùng vốn vay 2 triệu đồng để phát triển kinh tế nhỏ…

Sau hơn 2 năm, 300 bò cái được các hộ chăm sóc tốt, sinh ra 248 bê con, trị giá hơn 3,7 tỷ đồng. Trong đó có 73 con được các hộ thực hiện chu kỳ I chuyển giao cho các hộ thực hiện chu kỳ II trong đợt này.

Bên cạnh việc chăn nuôi, các nhóm chu kỳ I còn xây dựng được quỹ tiết kiệm trên 260 triệu đồng. Qua đó, đã xét cho hơn 1.200 lượt hộ vay, bình quân từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/hộ trong thời gian 3 tháng, với tổng doanh số hơn 940 triệu đồng. Qua đó, góp phần hỗ trợ cho các hộ có thêm điều kiện phát triển kinh tế hiệu quả.

Dự kiến trong năm 2015, dự án tiếp tục chuyển giao số bò còn lại trong số 300 hộ tham gia chu kỳ I cho các hộ được dự án lựa chọn thực hiện chu kỳ II. Đồng thời, phấn đấu đến cuối năm 2016, 100% số hộ tham gia dự án tăng thu nhập, 50% số hộ được thoát nghèo.

Dịp này, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre tặng bằng khen cho 14 thành viên dự án tại hai xã Mỹ Hưng và Mỹ An, huyện Thạnh Phú với thành tích: Tham gia thực hiện tốt dự án giai đọan 2012-2014 mang lại hiệu quả.

Sau buổi lễ, các hộ của nhóm chu kỳ I hai xã Mỹ Hưng và Mỹ An thực hiện chuyển giao bò cho các hộ thực hiện chu kỳ II của dự án Heifer./.

                               Tin, ảnh: Quốc Vinh

 

Các tin cùng chuyên mục