Tuyến đường mùa xuân

Trong thời khắc đón chào xuân mới người dân Thạnh Phú nói chung và các xã trong vùng dự án Đường Cồn Rừng nói riêng rất hân hoan khi ngày 22/12/2016, Sở Giao thông Vận tải Bến Tre phối hợp với UBND huyện tổ chức lễ thông xe đường đến trung tâm các xã Thạnh Hải, An Điền, Mỹ An còn gọi là đường Cồn Rừng giúp cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân thuận tiện hơn rất nhiều. Đồng thời, mở ra bước ngoặt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.
Lễ thông xe đường Cồn Rừng
 
Đường Cồn Rừng là dự án qui mô lớn và có ý nghĩa quan trọng được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện. Tổng chiều dài tuyến đường hơn 34km, đi qua 4 xã: bắt đầu tại Ngã 3 Thạnh Hải, đi qua An Điền, Mỹ An và kết thúc tại xã Quới Điền với Quốc lộ 57. Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường giao thông cấp VI, nền đường rộng 7m, mặt đường rộng 6m đáp ứng cho 2 làn xe lưu thông. Trên tuyến có 6 cầu gồm Vàm Rỗng, Đại Đội 3, Chợ An Điền, Rạch Cừ, Băng Cung và Chín Thước, được thiết kế tải trọng 20 tấn, mặt cầu rộng 6m. Tổng mức đầu tư của dự án là 376 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ được chia thành 5 gói thầu. Gói thầu số 01 đoạn đi qua xã Thạnh Hải hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2012. Gói thầu số 02 đi qua xã An Điền hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2013. Riêng các gói thầu 3, 4 và 5 được thi công hoàn thành trong năm 2016.
 
Gói thầu số 3 gồm 4 cầu Vàm Rỗng, Đại đội 3, Chợ An Điền và Rạch Cừ; trong đó cầu Vàm Rỗng dài 124m, cầu Đại Đội 3 và cầu Chợ An Điền mỗi cầu dài 74m và cầu Rạch Cừ dài 232m. Gói thầu số 4 dài 11km đi qua xã Mỹ An và gói thầu số 5 là đoạn từ cầu Băng Cung đến tiếp giáp Quốc lộ 57 thuộc địa phận xã Quới Điền, phần đường có chiều dài 3,1 km, phần cầu gồm cầu Băng Cung và cầu Chín Thước; trong đó, cầu Băng Cung dài 189,9 mét và cầu Chín Thước dài 36,8 mét.      
 
Đường Cồn Rừng do 4 đơn vị thi công gồm Công ty Cổ phần xây dựng và bảo trì cầu đường Bến Tre, Công ty TNHH Đức My, Công ty Cổ phần xây dựng Sơn Trang và Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1.
 
Đây là công trình có qui mô lớn, được sự quan tâm sâu sát của Lãnh đạo tỉnh; các sở, ngành; chính quyền địa phương và sự đồng thuận cao của người dân trong vùng Dự án. Tuyến đường đưa vào sử dụng đem lại niềm vui rất lớn cho người dân các xã có dự án đi qua, ông Nguyễn Văn Xê ở xã Mỹ An phấn khởi cho biết: "Ước mơ của người dân chúng tôi bấy lâu nay đã thành hiện thực, tôi rất biết ơn lãnh đạo các ngành, các cấp đã quan tâm đầu tư con đường này". Riêng bà Trịnh Thị Mãnh, cũng ở xã Mỹ An nay đã 70 tuổi, kinh tế chính gia đình nhờ là vào nuôi tôm và trồng lúa, có con đường đi ngang qua nhà bà vui mừng cho biết: "Có con đường này tôi và cũng như người dân ở đây rất phấn khởi, nó giúp cho con em đi học dễ dàng, bà con vận chuyển hàng hóa thuận tiện, làm cho bộ mặt của xã thêm phần khởi sắc. Tôi nghĩ, kinh tế của xã rồi đây sẽ phát triển hơn nửa".
 
Ông Lâm Văn Tân, Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Đường Cồn Rừng đưa vào sử dụng giúp người dân các xã Quới Điền, Mỹ An, An Điền và Thạnh Hải không còn chịu cảnh đi lại khó khăn, góp phần làm cho diện mạo nông thôn của huyện thêm đổi mới, cảnh quang thông thoáng, sạch đẹp. Bên cạnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân mở rộng ngành nghề sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống. Đồng thời, dự án còn tạo ra cơ sở hạ tầng để thu hút các thành phần kinh tế đến đầu tư phát triển. Đó là ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án mà nhân dân huyện nhà hằng mong đợi".
 
Ngoài ra, tuyến đường Cồn Rừng, khi đưa vào sử dụng là trục giao thông huyết mạch ở hành lang Đông Bắc của Thạnh Phú, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông đến trung tâm các xã của huyện, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội vùng ven biển. Cùng với đường Cồn Rừng, thời gian qua Thạnh Phú đưa vào sử dụng Cầu Ván, Cầu An Qui trên Quốc lộ 57 và đoạn đường từ Cầu Ván đến Khâu Băng. Tất cả công trình trên tạo mối liên kết giữa các tuyến giao thông, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ tiềm năng kinh tế biển, là động lực quan trọng để các xã đi lên xây dựng nông thôn mới.
 
Một mùa xuân nửa lại đến, trên địa bàn huyện có thêm nhiều công trình mới được xây dựng làm thay đổi diện mạo của huyện và có ý nghĩa rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nó còn thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo các ngành, các cấp đến đời sống nhân dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa giúp họ có cơ hội vươn lên làm giàu.
Văn Minh

Các tin cùng chuyên mục