Trong một lần cùng với Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4 ra đảo Nam Yết (đầu năm 2013), chúng tôi có dịp thưởng thức món giá đỗ xào. Nhìn bề ngoài, giá đỗ có màu sắc không bắt mắt như giá đỗ trên đất liền, nhưng khi ăn, thấy giòn hơn, ngọt hơn.
Anh Chu Văn Khiêm (Trung tâm Trinh sát đảo Nam Yết) cho biết: Tôi mới ra đảo công tác được vài tháng nhưng đến nay đã thạo cách làm giá đỗ, do các anh truyền lại. Làm giá đỗ ở Trường Sa khác hơn so với ở đất liền là mình ủ hạt đậu trong cát cho đến khi nó nẩy mầm rồi thu hoạch. Cách làm cũng khá đơn giản. Trước tiên, chúng tôi rửa sạch và ngâm đậu xanh khoảng một đêm. Kế đến, chúng tôi tìm nơi đất cát sạch (ít người lui tới để tránh bị dẫm phải), đào sâu xuống khoảng 5cm, trải bao bố xuống và rải đậu đã ngâm trước đó lên. Khi đã rải đậu đều trên bao bố, thì phủ lên một lớp cát (không quá dày, cũng không quá mỏng). Thời gian từ lúc ủ đậu đến thu hoạch giá đỗ là 3 ngày.
Anh Chu Văn Khiêm thu hoạch giá đỗ.
Thạc sĩ - bác sĩ Dương Quang Hiến - Trưởng Bệnh xá đảo Nam Yết cho biết: Trong điều kiện thiếu thốn các thực phẩm tươi sống, ngoài các loại rau được trồng ngay trên đảo thì giá đỗ là món ăn được xem là quan trọng để góp phần bổ sung nguồn dinh dưỡng cho các chiến sĩ. Chúng tôi yêu cầu bộ phận phụ trách bếp ăn chế biến các món ăn lấy nguyên liệu từ giá đỗ ít nhất 3 lần/tuần. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cũng như một số tài liệu về y học cho rằng, giá đỗ có tính mát, vị ngọt, chứa hàm lượng cao protein, nhiều vitamin A, E, acid folic, enzyme… Vì thế nó không những là món ăn ngon miệng mà còn có tác dụng về mặt y học, chữa một số loại bệnh.
Bài, ảnh: Quốc Hùng
Nguồn: baodongkhoi.com.vn