Biển Đông sẽ được nguyên thủ quốc gia thảo luận tại ASEAN26 - Vấn đề Biển Đông sẽ được thảo luận kỹ lưỡng ở cấp Bộ trưởng và cấp nguyên thủ quốc gia trong quá trình Hội nghị cấp cao Asean lần thứ 26.

Thông tin này được Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman xác nhận tại buổi họp báo về Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 26 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur (KLCC).

Theo đó HNCC ASEAN lần thứ 26 sẽ được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur và đảo Langkawi thuộc bang Kedah, trong hai ngày 26 và 27/4.

HNCC ASEAN lần thứ 26 sẽ là sự kiện đầu tiên mà các nhà lãnh đạo ASEAN chính thức nhóm họp để thảo luận về chương trình nghị sự và các ưu tiên của ASEAN trong năm 2015.

Việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Bộ trưởng Anifah Aman cũng cho biết vấn đề Biển Đông sẽ được thảo luận kỹ lưỡng ở cấp Bộ trưởng và cấp nguyên thủ quốc gia trong quá trình Hội nghị.

Vấn đề Biển Đông sẽ được các nguyên thủ quốc gia thảo luận kỹ

Có thể thấy chủ đề Biển Đông gần đây được các nhà lãnh đạo các nước ASEAN thực sự quan tâm và lo lắng.

Mới đây tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, các nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại trước những diễn biến phức tạp gần đây trên thực địa, trong đó có việc bồi đắp các đảo đá quy mô lớn.

Theo đó các bên đã đi đến thống nhất về việc cần tăng cường hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông.

Từ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25, vấn đề Biển Đông cũng được xem là trọng tâm của các cuộc thảo luận.

Khi đó giới phân tích, các nhà ngoại giao tỏ ra hoài nghi khả năng ASEAN và Trung Quốc thảo luận thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) trong bối cảnh Bắc Kinh muốn đàm phán song phương với các nước láng giềng hòng chiếm được ưu thế.

Trong khi đó, theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice, Tổng thống Barack Obama sẽ nêu bật vai trò chủ động của Washington trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ và hàng hải tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) ở Myanmar.

Nguồn vietnam.vn

Các tin cùng chuyên mục