Site banner

Bình Đại chủ động đối phó áp thấp nhiệt đới có nguy cơ thành bão đổ bộ vào đất liền

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn áp thấp nhiệt đới có nguy cơ mạnh lên thành bão và một cơn bão quốc tế Haiyan đang hoạt động trên khu vực biển Thái Bình Dương, có khả năng đi vào vùng biển phía Đông Biển Đông, Sáng ngày 6/11/2013, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Bình Đại tổ chức họp khẩn cấp triển khai công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện đưa ra các biện pháp phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn chủ yếu như: các xã ven biển phải tìm mọi cách liên lạc, thông báo cho các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển biết diễn biến, vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào nơi trú ẩn an toàn. Đảm bảo duy trì thông tin, liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền, đặc biệt là tàu thuyền đánh bắt xa bờ. Nghiêm cấm tàu thuyền hoạt động ở khu vực ven biển, vùng cửa sông.

Bố trí lực lượng hướng dẫn hộ nuôi, chủ phương tiện chủ động nâng cao  bờ ao, vuông nuôi trồng thủy sản, tàu thuyền tại khu neo đậu an toàn. Tuyệt đối không để người trên tàu thuyền, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản ven sông, ven biển. Triển khai thực hiện phương châm "4 tại chỗ" và "3 sẵn sàng" trong công tác phòng tránh, ứng phó. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các địa phương chủ động tổ chức sơ tán, di dời dân ở những khu vực cồn bãi, ven sông, ven biển… đến nơi an toàn.

Tăng cường lực lượng kiểm tra, rà soát các tuyến đê bao, đặc biệt là đê bao các cồn, đê bao vườn cây ăn trái, đê bao nuôi tôm, cá. Cho lực lượng gia cố, tôn cao ngay những nơi còn thấp, xung yếu. Khắc phục ngay những đoạn đê đã và đang có nguy cơ sạt lỡ. Đặc biệt tại các xã Tam Hiệp, Long Hòa, Định Trung, Bình Thới, Bình Thắng, Thừa Đức, Thạnh Phước, Thới Thuận.

Đoàn đại biểu đến khảo sát và chỉ đạo gia cố đê bao xã Tam Hiệp nhằm phòng chống lụt bão.

Tổ chức chặt tỉa cành cây dễ ngã, đỗ, hướng dẫn nhân dân chống nhà cửa, công trình. Các địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư tại chỗ để sẵn sàng ứng phó khi xảy ra tràn, vỡ đê do mưa lớn kết hợp với triều cường. Các đơn vị, lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn duy trì sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển, sông, rạch khi cần thiết.

Sau cuộc họp triển khai, Bà Nguyễn Tị Trang – Phó bí thư thường trực Huyện ủy, ông Trần Tấn Công – Phó chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện cùng các thành viên đến kiểm tra, rà soát các tuyến đê bao các cồn, đê bao vườn cây ăn trái, đê bao nuôi tôm cá tại các xã Tam Hiệp, Long Hòa, Bình Thới, Thạnh Trị và kiểm tra tình hình tàu thuyền đánh bắt hải sản tại 3 xã biển: Bình Thắng, Thừa Đức, Thới Thuận. Tại mỗi nơi đến, đoàn cán bộ nắm tình hình và tiến hành chỉ đạo địa phương khắc phục các đoạn đê bao xung yếu và vùng có nguy cơ sạt lỡ nhằm bảo vệ diện tích sản xuất của người dân.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tại các địa phương khẩn trương rà soát, kiểm kê nhân khẩu, hộ khẩu để tiến hành đôn đốc các hộ dân có người già, phụ nữ và trẻ em di dời đến nơi trú an toàn. Tiến hành gia cố các đoạn đê xung yếu, vùng đất nguy cơ sạt lỡ. Tăng cường công tác tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh, loa tay về tình hình bão cho người dân.

Đồn Biên phòng Cửa Đại phối hợp với UBND các xã ven biển thông báo tình hình diễn biến của bão đến 213 tàu thuyền và 1932 lao động đang đánh bắt xa bờ đã ra khỏi khu vực nguy hiểm, tìm nơi trú ẩn an toàn. Rà soát và tuyên truyền vận động các hộ dân sống trong khu vực không an toàn di dời đến vùng cư trú an toàn.

Nhìn chung, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Bình Đại đã và đang khẩn trương thực hiện công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn nhằm chủ động đối phó với thiên tai, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân khi bão xảy ra.

Tấn Tiến