Site banner

Chuyển biến bước đầu ở An Thủy

An Thủy trước đây là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) của huyện Ba Tri, tình trạng cờ bạc, say xỉn đánh nhau xảy ra thường xuyên. Nay đã có sự chuyển biến đáng phấn khởi đước đầu.

Đặc biệt là thời điểm các ghe, tàu đánh cá vào bờ, cả ngàn thanh niên là bạn thuyền kéo nhau lên bờ, sẵn có tiền trong túi sau một chuyến đi biển dài ngày, liền rủ nhau đi ăn nhậu, đá gà, đánh bài ăn tiền. Hậu quả của những cuộc vui ấy là gì thì ai cũng biết: nhiều vụ đánh nhau, thậm chí dẫn đến chết người đã xảy ra mà nguyên nhân thường rất đơn giản. Gần đây nhất là vụ đánh nhau giữa hai nhóm thanh niên tại một quán giải khát, vào chiều tối ngày 31-12-2013, làm cho hai thanh niên bị đâm chết tại chỗ.

Xuất phát từ tình hình thực tế trên, để từng bước lập lại ANTT ở đây, đầu tháng 2-2014, lãnh đạo Công an (CA) tỉnh đã đề ra kế hoạch chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT ở xã An Thủy. Theo đó, các lực lượng nghiệp vụ của CA tỉnh phối hợp với CA huyện Ba Tri tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp hỗ trợ địa phương từ việc phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTT, củng cố và nâng chất hoạt động của các tổ chức nòng cốt ở xã và các ấp đến đẩy mạnh các hoạt động trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội. Đợt chuyển hóa địa bàn An Thủy bắt đầu từ ngày 15-2 và kết thúc vào ngày 15-9-2014.

Một góc An Thủy hôm nay.

Tính đến nay, sau hơn hai tháng triển khai kế hoạch chuyển hóa địa bàn tại An Thủy, các lực lượng chức năng đã lập hồ sơ, mời làm việc và buộc cam kết không tái phạm, không vi phạm pháp luật đối với 13 đối tượng tù tha về,  27 đối tượng tệ nạn xã hội, 17 đối tượng ma túy; tổ chức hàng chục cuộc tuần tra vũ trang, tuần tra giao thông tại các khu vực phức tạp của xã. Phòng Cảnh sát hình sự CA tỉnh phối hợp với CA xã đấu tranh triệt phá một tụ điểm cờ bạc (đá gà ăn tiền) ở ấp An Thới, giải tán nhiều vụ cờ bạc nhỏ lẻ khác… Bên cạnh đó, để tăng cường sức mạnh ở cơ sở, lực lượng CA đã phối hợp với cấp ủy và chính quyền địa phương tiến hành kiện toàn và củng cố hệ thống chính trị, các tổ nhân dân tự quản, đội dân phòng ở các ấp; tổ chức tuyên truyền, phát động nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội và ủng hộ lực lượng CA cùng chính quyền địa phương chuyển hóa địa bàn.

Đến nay, tình hình ANTT tại xã An Thủy bước đầu đã có những chuyển biến đáng phấn khởi. Tình trạng cờ bạc dưới hình thức đá gà ăn thua bằng tiền đã giảm đáng kể, các con bạc không hoạt động công khai như trước, qui mô và số lượng người tham gia cũng ít hơn trước rất nhiều. Các vụ nhậu say càn quấy, đánh nhau gây mất trật tự nơi công cộng, khu dân cư đã giảm đáng kể. Đặc biệt là trong hơn hai tháng qua, nơi đây chỉ xảy ra một vụ phạm pháp hình sự (vụ trộm tài sản ở cảng cá). Ông Văn Thành Trong - Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp An Thuận, cho biết thêm: Trong hai tháng qua, riêng ở địa bàn ấp An Thuận, tình trạng đá gà ăn tiền đã giảm hơn phân nửa, đánh nhau hầu như không xảy ra. Các ngành, đoàn thể ấp cũng đã phối hợp vận động nhân dân giáo dục con em không tham gia các loại tệ nạn xã hội; tổ chức tuyên truyền pháp luật thông qua họp tổ nhân dân tự quản để làm cho mọi người hiểu và chấp hành nghiêm pháp luật.

Bên cạnh những chuyển biến tích cực bước đầu, tại hội nghị sơ kết hai tháng chuyển hóa địa bàn xã An Thủy, nhiều đại biểu các ấp đã mạnh dạn chỉ ra những mặt hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch, như: việc triển khai củng cố các tổ chức nòng cốt ở các ấp tuy có làm nhưng vẫn chưa xong, một số nơi đang gặp khó khăn về nhân sự; sinh hoạt tổ nhân dân tự quản ở một số ấp chưa được duy trì đều đặn và còn vắng nhiều vì bà con bận đi biển. Tình hình ANTT tuy có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn tình trạng bắt trộm chó, cờ bạc tuy giảm nhưng vẫn còn xảy ra. Đáng chú ý là xuất hiện tình trạng thanh niên đua xe, chạy xe lạng lách tại khu vực đường ra cầu Bà Hiền. Việc xử lý các vụ việc về ANTT còn chậm, chưa kiên quyết nên thiếu tính răn đe… Từ đây đến thời điểm kết thúc đợt chuyển hóa địa bàn xã An Thủy còn dài nhưng nếu không có sự nỗ lực chung của cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể xã, sự quyết liệt vào cuộc của lực lượng CA và sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, thì các mục tiêu đề ra trong kế hoạch rất khó đạt được.

Để công tác chuyển hóa địa bàn xã An Thủy trong thời gian tới đạt được kết quả tốt đẹp, bên cạnh sự nỗ lực giúp sức của các lực lượng chức năng từ tỉnh đến huyện, đề nghị Đảng bộ và chính quyền xã tăng cường lãnh đạo các ngành, đoàn thể ở địa phương cần nâng cao tính chủ động trong việc thực hiện các phần việc có liên quan đến công tác chuyển hóa địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là công tác phối hợp tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, công tác quản lý, cảm hóa các đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội. Lực lượng CA cơ sở phối hợp với các đơn vị chức năng của CA tỉnh, huyện và Đồn Biên phòng Hàm Luông đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, tăng tần suất tuần tra vũ trang, tuần tra giao thông, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, làm cho tội phạm và tệ nạn xã hội không còn cơ hội hoạt động…

Bài, ảnh: Thanh Liêm
Nguồn: baodongkhoi.com.vn