Hiệu quả Tổ hợp tác nuôi dê an toàn chất lượng theo chuỗi giá trị sản phẩm

An Thủy là xã ven biển của huyện Ba Tri, kinh tế của người dân chủ yếu là khai thác và nuôi trồng thủy sản. Để tăng thu nhập và nâng cao đời sống, bà con nông dân tận dụng đất bìa chéo trồng cỏ và  lá cây thiên nhiên để chăn nuôi dê. Hiện toàn xã có 45 hộ nuôi  với hơn 550 con dê.

Thành viên tổ hợp tác vui mừng vì tham gia tổ hiệu quả chăn nuôi được nâng lên.

Để phong trào nuôi dê của xã ngày càng phát triển, năm 2017, Hội Nông dân xã phối hợp với ấp An Lợi thành lập Tổ hợp tác nuôi dê an toàn chất lượng theo chuỗi giá trị sản phẩm có 14 hộ tham gia với 385 con dê sinh sản. Tham gia Tổ hợp tác, nông dân được trao đổi học hỏi kinh nghiệm cách chọn giống dê có chất lượng cao, kỹ thuật nuôi, được hỗ trợ giống dê có chất lượng cao, được cơ sở thú y chăm sóc bệnh cho dê, được vay vốn đầu tư chăn nuôi lãi suất thấp, được thương lái hợp đồng thu mua sản phẩm. Trong năm có 9 thành viên được vay vốn để đầu tư nuôi dê với số tiền 147 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Hồng, thành viên của Tổ phấn khởi cho biết: “Tham gia vào Tổ tôi rất vui mừng vì được trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, được hỗ trợ đầu vào, bao tiêu đầu ra, được hỗ trợ vốn đầu tư chăn nuôi”.

Nguồn thức ăn của dê là cỏ, lá cây sẵn có ở địa phương. Người nuôi chỉ tốn công, bỏ công ra chăm sóc một năm cũng kiếm được vài triệu đồng.

 Nhờ các thành viên đoàn kết, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi nên đàn dê của Tổ phát triển tốt, sinh bê có chất lượng. Trong năm qua, đàn dê của Tổ sinh được 97 con, bán 50 con, được thu mua sản phẩm nên giá bán cao hơn 10.000 đồng/kg so với giá bán của nông dân ngoài Tổ hợp tác. Ngoài ra, Tổ có 4 hộ sử dụng phân dê ủ phân hữu cơ để bón cho cỏ, giảm chi phí sản xuất đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường.

Kết quả này, trong năm Tổ có 2 hộ vươn lên thoát nghèo, 4 hộ chuyển lên khá, 2 hộ chuyển lên giàu; có 12 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Hiệu quả của mô hình đã lan tỏa đến người dân trong ấp. Trong năm ấp có thêm 16 hộ đầu tư nuôi dê với 142 con dê.

Ông Phan Văn Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thủy cho biết: “Tổ hợp tác nuôi dê an toàn chất lượng theo chuỗi giá trị sản phẩm của ấp An Lợi đã phát huy hiệu quả. Sắp tới, chúng tôi tổ chức tuyên truyền hiệu quả của mô hình cho nông dân ở các ấp còn lại trên địa bàn biết để nhân rộng. Đồng thời vận động bà con tận dụng đất bìa chéo trồng cỏ làm thức ăn nuôi dê”.

Có thể nói, Tổ hợp tác nuôi dê an toàn chất lượng theo chuỗi giá trị sản phẩm ở ấp An Lợi, xã An Thủy đã thật sự mang lại hiệu quả. Tin rằng trong thời gian tới, mô hình này được nhân rộng cho các ấp khác trên địa bàn xã, qua đó không chỉ giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, mà còn góp phần quan trọng hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới về hình thức tổ chức sản xuất.

Trần Xiện

Các tin cùng chuyên mục