Không nên lấn át các quốc gia nhỏ trong khu vực

Trong bài phát biểu mới đây tại tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc), cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chỉ trích việc Trung Quốc muốn giải quyết song phương với các nước láng giềng về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Ảnh: The Nation

Tờ Diplomat dẫn nguồn tin từ mạng Fortune rằng, cựu Tổng thống Mỹ đã ở Quảng Châu hôm 25-7 và có bài phát biểu tại một hội nghị do Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương tổ chức. Trong lúc hỏi đáp với người sáng lập tập đoàn này là Yan Jiehe, ông Clinton đã được yêu cầu đưa ra quan điểm về những diễn biến trong tranh chấp của Trung Quốc với các nước châu Á ở Biển Đông và Hoa Đông.

Cựu Tổng thống Mỹ bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bắc Kinh chủ trương giải quyết song phương với những quốc gia bất đồng, dù đó là những nước nhỏ hơn Trung Quốc rất nhiều, như Việt Nam hay Philippines.

Trong bài phát biểu, ông Clinton đã chỉ ra sự khác biệt rõ ràng về tranh chấp Trung-Nhật xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông, và tranh chấp giữa Trung Quốc với những nước Đông Nam Á tại Biển Đông. Liên quan tới tranh chấp ở biển Hoa Đông, ông Clinton cho biết: "Nếu Trung Quốc và Nhật tranh cãi về một hai hòn đảo, thì phần còn lại của thế giới có thể nhìn thấy vì chúng tôi cảm giác hai bên đang tranh cãi về chuyện nhiều hay ít hơn". Tuy nhiên, đề cập tới hành xử của Trung Quốc với các láng giềng như Việt Nam hay Philippines ở Biển Đông, cựu Tổng thống Mỹ có cảm nhận khác biệt. Ông nói: "Quan điểm của Trung Quốc là muốn giải quyết song phương với các nước bất đồng, và thực tế các nước ấy đều nhỏ hơn Trung Quốc", ông đề cập tới những quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông - vùng biển mà Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền bao trùm hầu hết diện tích kể cả các ranh giới lượn sát bờ biển nước khác.

Ông nhấn mạnh rằng, Mỹ không quan tâm đến giải pháp mà Bắc Kinh chọn lựa để giải quyết tranh chấp (chủ quyền tại Biển Đông), tuy nhiên quyết định của Bắc Kinh không nên "lấn át" các quốc gia nhỏ như Việt Nam hay Philippines, đơn giản chỉ bởi vì Trung Quốc là nước lớn. "Lập trường của chúng tôi ở Mỹ là: Chúng tôi không quan tâm giải pháp là gì, nhưng cần có một giải pháp để Việt Nam, Philippines và những nước khác không bị lấn át bởi kích cỡ khác nhau giữa họ và Trung Quốc", cựu Tổng thống Mỹ nói.

Ngoài ra, ông Clinton cũng khuyên Trung Quốc nên sớm giải quyết tranh cãi tại Biển Đông theo đàm phán đa phương chứ không phải song phương như Trung Quốc khăng khăng đòi hỏi suốt thời gian qua. Theo cựu Tổng thống Mỹ, việc Trung Quốc khăng khăng đàm phán song phương sẽ dễ dẫn đến chuyện Trung Quốc sử dụng vị thế của một nước lớn để đe dọa các nước nhỏ hơn ở ASEAN. Vì vậy, cần phải có tiếng nói của quốc tế trong các cuộc hội đàm đa phương nhằm tránh thiệt thòi cho các nước nhỏ. Vài ngày trước, khi có mặt ở Việt Nam, ông Clinton cũng nêu quan điểm về những diễn biến trong khu vực. Cựu Tổng thống Mỹ nêu rõ, quan điểm của Mỹ là tất cả các nước trong khu vực đều phải hợp tác với nhau; tránh tình trạng một nước lớn có thể ức hiếp các nước trong khu vực.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên Đài Truyền hình CNN của Mỹ, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tuyên bố ủng hộ chủ trương giải quyết các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Biển Hoa Đông trong khuôn khổ đa phương. Ông Clinton cho rằng, chỉ có bằng biện pháp này các nước nhỏ hơn sẽ không bị uy hiếp. Ông nhận định, yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc trong các vùng biển Hoa Ðông và Biển Ðông, đã gây ra tình trạng leo thang căng thẳng với các nước láng giềng. Ðộng thái của Trung Quốc đã khiến các nước châu Á cảm thấy lo ngại bởi chính sách đối ngoại ngày càng cứng rắn hơn cùng sự tăng cường sức mạnh quân sự./.

Theo vietnam.vn

Các tin cùng chuyên mục