Long Định thực hiện tốt công tác bảo vệ và giữ gìn trật tự an toàn xã hội

Xã Long Định (Bình Đại) đã 3 lần vinh dự được Bộ Công an trao tặng Cờ thi đua xuất sắc trong Phong trào toàn bảo vệ an ninh Tổ quốc. Để đạt được kết quả này không phải là điều ngẫu nhiên mà đó là cả một quá trình phấn đấu của chính quyền và nhân dân địa phương, đặc biệt là vai trò nòng cốt của Công an xã.

Đến với xã Long Định hôm nay, điều chúng tôi cảm nhận được nơi đây đó là không gian yên ả và an bình của vùng quê. Khác hẳn so với khoảng thời gian từ năm 2000 trở về trước, tình hình an ninh trật tự nơi đây rất phức tạp. Số vụ phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng, phổ biến nhất là tình trạng cướp giật, trộm cắp tài sản, vi phạm trật tự an toàn giao thông… gây hoang mang cho người dân địa phương. Điều này cho thấy, công tác giữ gìn và bảo vệ trật tự an toàn xã hội ở Long Định chưa tốt, cụ thể là các tổ chức nòng cốt chưa thật sự vững mạnh để đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trước thực trạng trên, Công an xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tham mưu cho Đảng ủy xã Long Định đề ra các chủ trương trong công tác lãnh đạo, điều hành nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Để phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển sâu rộng và bền vững, Đảng ủy xã luôn xác định cần phải nâng cao vai trò của các tổ chức quần chúng trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự.

Lực lượng Công an xã Long Định tuần tra giao thông trên địa bàn xã, giúp người dân chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông.

Theo anh Nguyễn Tuấn Linh – Phó Trưởng Công an xã Long Định, với sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, lực lượng Công an xã đã phối hợp chặt chẽ với Mặt trận và các đoàn thể ở địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng và cập nhật các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân, giúp mọi người thấy rõ quyền lợi và trách nhiệm trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần khơi dậy mạnh mẽ phong trào toàn dân phòng chống và tố giác tội phạm tại địa phương. Đồng thời tham mưu UBND xã củng cố, kiện toàn hội đồng bảo vệ an ninh Tổ quốc, hội đồng bảo vệ ấp, tổ nhân dân tự quản, đội dân phòng. Hiện toàn xã có 6 đội dân phòng trải khắp ở 6 ấp, phụ trách tuần tra bảo vệ an ninh trật tự xóm làng trên địa bàn xã.

Trong thời gian qua, Công an xã đã phối hợp với các đội dân phòng ở ấp và quần chúng nhân dân vây bắt nhiều đối tượng từ nơi khác đến địa bàn xã cướp giật, trộm cắp… Điển hình là vụ trộm cắp xe xảy ra trong tháng vừa qua. Sau khi nhận được tin báo mất xe, lực lượng Công an đã triển khai phối hợp với các đội dân phòng trên địa bàn xã chốt chặn ở các lối ra vào xã. Đồng thời liên hệ với Đội xe lưu động ở huyện Bình Chánh (TP.Hồ Chí Minh) - đội chuyên săn bắt các đối tượng trộm cắp xe - để phối hợp vây bắt. Kết quả, chỉ sau 40 phút, Công an xã đã bắt được đối tượng và thu giữ tang vật là chiếc xe honda hiệu Airlade. Qua điều tra, đối tượng này ngụ ở xã Thới Lai (Bình Đại) và trước đây đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp khác.

Chính từ việc tập trung thực hiện công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu dân cư của cả hệ thống chính trị xã Long Định nên tỷ lệ phạm pháp hình sự, các tệ nạn xã hội được kéo giảm đáng kể. Trong nhiều năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra phạm pháp hình sự, nhiều tệ nạn xã hội được kéo giảm… Ông Bùi Hữu Khương (ngụ ấp Long Hòa 2) phấn khởi nói: Tình hình an toàn trật tự xã hội trên địa bàn xã rất tốt, không còn tình trạng cướp giật cũng như một số các tệ nạn xã hội. Để có được kết quả này, ngoài vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã, người dân cũng ngày càng có ý thức hơn trong việc phòng chống tội phạm.

Có thể khẳng định rằng, từ việc làm tốt công tác bảo vệ và giữ gìn trật tự an toàn xã hội đã góp phần giúp người dân an tâm trong lao động sản xuất và phát triển kinh tế. Ở góc độ khác, việc làm này đã tạo được niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của chính quyền địa phương, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bài, ảnh: Quốc Hùng

Các tin cùng chuyên mục