Malaysia: ASEAN nên đoàn kết để giải quyết vấn đề Trường Sa

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho rằng ASEAN cần đoàn kết để giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông vì sự can dự của các cường quốc có thể làm tình hình xấu đi.

Tàu khu trục Mỹ USS Lassen thực hiện tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên khu vực Biển Đông của Việt Nam. (Ảnh: atimes)

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 29/10 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hishammuddin Hussein cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nên phối hợp với nhau để giải quyết tranh chấp chủ quyền quần đảo Trường Sa trên Biển Hoa Nam (Biển Đông) vì sự can dự của các cường quốc có thể làm tình hình xấu đi.

Trả lời báo giới tại bang miền Bắc Kedah ngày 28/10, đề cập đến các hoạt động của Trung Quốc trên quần đảo này, ông Hishammuddin tuyên bố bất kỳ sự cố nào xảy ra, cho dù nhỏ, cũng có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, nếu không kiềm chế.

Ông lưu ý rằng sự tham gia của các cường quốc lớn như Trung Quốc và Mỹ, đã làm cho vấn đề nhạy cảm hơn, vì vậy các bên liên quan cần tránh những hành động có nguy cơ thổi bùng căng thẳng.

Ông Hishammuddin bày tỏ mong muốn vấn đề Trường Sa, liên quan đến ASEAN, phải được giải quyết ở cấp khu vực, và hy vọng Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, dự kiến được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur vào tuần tới, sẽ đưa ra giải pháp cho vấn đề này./.

Theo vietnam.vn

Các tin cùng chuyên mục