Mỹ chỉ trích TQ mở rộng hoạt động quân sự trên Biển Đông

Ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc mở rộng các hoạt động quân sự trên Biển Đông, đồng thời hối thúc Bắc Kinh tôn trọng phán quyết sắp tới của PCA.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chỉ trích việc Trung Quốc mở rộng các hoạt động quân sự trên Biển Đông.

Đồng thời, ông cũng hối thúc Bắc Kinh tôn trọng phán quyết sắp tới của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay của Hà Lan về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông để không làm phương hại tới tình hình an ninh khu vực.

Phát biểu tại hội nghị cấp cao an ninh châu Á thường niên đang diễn ra tại Singapore, còn gọi là Đối thoại Sangri-La, ông Carter nói: "Đáng tiếc là ngày càng có nhiều mối lo ngại trong khu vực... về các hoạt động của Trung Quốc trên biển, không gian mạng và trên không phận khu vực. Thực sự, ở Biển Đông, Trung Quốc đã có những hành động mở rộng chưa từng có tiền lệ, gây nên mối quan ngại về những mục đích chiến lược của Trung Quốc."

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết của PCA dự kiến sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

Ông Carter lưu ý rằng: "Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi lại trên biển, và hoạt động ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, để tất cả các nước trong khu vực này có thể hành động giống như Mỹ."

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ phải chịu rủi ro tự cô lập mình với cách hành xử hiện nay của nước này.

Ông Carter nói: "Nếu những hành động này tiếp diễn, Trung Quốc có thể nhận kết cục là tự dựng một "Vạn lý Trường Thành tự cô lập".

Nguồn Vietnam.vn

Các tin cùng chuyên mục