Mỹ sắp có thêm nhiều đợt tuần tra ở Biển Đông

Tự do hàng hải là vấn đề nền tảng với Mỹ, do đó sắp tới Mỹ sẽ không chỉ tăng cường các đợt tuần tra mà các cuộc tuần tra thậm chí sẽ “phức tạp” hơn, Đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương Harry Harris cho biết hôm qua 27/1.

(Ảnh minh họa: AFP)

Phát biểu hôm qua tại Viện nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) ở Washington hôm qua, ông Harris nói: “Tôi tin rằng các hoạt động của tàu khu trục USS Lassen đã thách thức phần nào các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc (ở Biển Đông). Các bạn sẽ còn thấy nhiều hơn nữa”.

Trước buổi thuyết trình này, ông Harris nói, các dự án của Trung Quốc ở Biển Đông đang biến các bãi đá thành đảo nhân tạo trái phép “có khả năng hỗ trợ đáng kể cho các lực lượng quân sự”, trong đó bao gồm các cảng nước sâu. Ông cho biết, trong vòng 18 tháng, Trung Quốc đã cải tạo trái phép khoảng 1.200 hecta bãi đá.

Ông cho biết thêm, mùa thu năm ngoái, tại cuộc gặp gỡ với các quan chức quân đội Trung Quốc, ông đã nói rằng Mỹ coi các dự án cải tạo và tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là hành động “khiêu khích”.

Ông nói, Bắc Kinh đã đóng góp đáng kể trong hoạt động tuần tra ở khu vực Sừng châu Phi, sơ tán dân khỏi Yemen và các khu vực khác, và đó là điều “không hề tệ”. Tuy nhiên, ông Harris nhấn mạnh, điều đáng lo ngại là cách mà Trung Quốc sử dụng sức mạnh của họ. Ông lấy ví dụ về sự trỗi dậy của Trung Quốc đó là việc nước này đóng tàu tuần duyên lớn hơn 25% so với tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Arleigh Burke để triển khai tới Biển Đông và biển Hoa Đông.

Vị Đô đốc này khẳng định Mỹ vẫn giữ ưu thế trội hơn so với Trung Quốc cả về thiết bị và quân sỹ. Tuy nhiên, ông hối thúc giới chức Mỹ phải tiếp tục duy trì ưu thế này trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục chi mạnh tay cho hiện đại hóa quân đội.

Đề cập đến cam kết an ninh ở khu vực, ông Harris nói: “Tất cả khí tài mới và chiến lược sẽ được đưa đến Thái Bình Dương”. Những khí tài mà ông Harris đề cập đến có thể kể như các chiến đấu cơ F-35, tàu sân bay hạt nhân DD-1000, trực thăng tấn công V-22 Osprey và P-8A Poseidon.

“Chúng ta có những đồng minh, những bằng hữu mà Trung Quốc không có”, ông Harris nói thêm khi muốn đề cập đến hợp tác an ninh giữa Mỹ với Úc, Singapore, Philippines và Nhật Bản.

Nguồn Vietnam.vn

Các tin cùng chuyên mục