Ngoại trưởng ASEAN quan ngại Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông

Các bộ trưởng ASEAN đã bày tỏ sự quan ngại về việc TQ tiến hành các dự án cải tạo đảo ở Biển Đông đồng thời cam kết tăng tốc nỗ lực tìm ra giải pháp vấn đề.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: AP

Các Bộ trưởng chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; bày tỏ quan ngại trước những diễn biến phức tạp gần đây trên thực địa, trong đó có việc bồi đắp các đảo đá quy mô lớn; đề nghị các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, kể cả Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc 1982 (UNCLOS); thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC), đồng thời thúc đẩy để sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

"Phiên họp diện hẹp đã chia sẻ quan ngại của một số ngoại trưởng xung quanh việc cải tạo đảo ở Biển Đông", Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman nói trong cuộc họp báo sau hai ngày diễn ra cuộc họp. Ông Anifah không đề cập cụ thể đến nước nào.

Trong khi đó, theo hãng Kyodo, Philippines đã ra tuyên bố riêng sau khi kết thúc phiên họp. "Vấn đề cải tạo đất quy mô lớn đặt ra tình thế tiến thoái lưỡng nan về chính sách chiến lược cho ASEAN", Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói trong tuyên bố. 

"Nếu chúng ta không hành động sẽ làm suy yếu nguyên tắc vai trò trung tâm vì chúng ta không thể giải quyết theo cách tập thể và thống nhất một vấn đề nghiêm trọng như vậy ngay sân sau của chúng ta".

Theo ông, cộng đồng quốc tế "phải nói với TQ những gì họ đang làm là sai lầm, rằng họ phải dừng ngay các hoạt động cải tạo".

Tuần trước, ông Del Rosario nói rằng, Bắc Kinh đã cố gắng xây dựng các đảo xung quanh những bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa. Theo ông, các đảo nhân tạo kiểu này có khả năng trở thành những tiền đồn "nóng" thậm chí còn là nơi chứa đựng tàu chiến nhằm phục vụ yêu sách chủ quyền của TQ.

Tại cuộc họp báo sau phiên họp ngoại trưởng, ông Anifah của Malaysia nói: "Các bộ trưởng đã chỉ thị cho quan chức cấp cao đẩy mạnh nỗ lực để đạt tới sự thực thi toàn diện và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông, nhanh chóng đi tới Bộ quy tắc ứng xử".

Malaysia, nước chủ tịch ASEAN năm nay đã yêu cầu Thái Lan - quốc gia điều phối giữa ASEAN và TQ - gia tăng các cuộc gặp thường xuyên giữa ASEAN và TQ./.

                                                                                                    Theo vietnam.vn

Các tin cùng chuyên mục