Site banner

Ngoại trưởng Mỹ: TQ đưa tên lửa ra Hoàng Sa là đi ngược luật pháp quốc tế

Trong buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lần đầu tiên chia sẻ quan điểm của mình về việc Trung Quốc triển khai tên lửa ở đảo Phú Lâm, Trường Sa.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski trong buổi họp báo chung hôm 17/2 ở Washington DC, Mỹ.

Hôm 17/2, trong buổi họp báo chung giữa hai ngoại trưởng John Kerry và Witold Waszczykowski trước cuộc thảo luận tại Washington DC hôm thứ Tư (17/2) vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, giữa Mỹ và Trung Quốc đã có nhiều cuộc nói chuyện về vấn đề quân sự hóa ở Biển Đông. Trong tương lai, cả hai bên sẽ còn nhiều lần nói chuyện như thế bởi đến nay, Trung Quốc chưa giữ đúng lời hứa của mình.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói với Trung Quốc về việc phi quân sự cần phải được áp dụng cho tất cả các nước ở Biển Đông. Khi Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm Washington, tại Vườn Hồng, ông ấy đã nói với Tổng thống Obama Trung Quốc sẽ không quân sự hóa ở Biển Đông. Nhưng các bằng chứng mỗi ngày đang cho thấy đã có việc tăng quân sự hóa theo cách này hay cách khác”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Ông Kerry nhận định, đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng. Phía Mỹ đã có những cuộc đàm thoại với Trung Quốc và sẽ còn nhiều cuộc đàm thoại tương tự sẽ diễn ra các cuộc thảo luận nghiêm túc hơn về vấn đề này.

Theo ông, việc Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm là hành động đi ngược lại với luật pháp quốc tế. 

“Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ nhận ra điều quan trọng là phải cố gắng giải quyết các vấn đề pháp lý của Biển Đông không phải thông qua hành động đơn phương, không phải thông qua các lực lượng, không qua quân sự mà phải thông qua ngoại giao và cùng làm việc với các nước khác, những nước có tranh chấp để giải quyết những khác biệt này”.

Vào ngày 14/2, hãng Fox News của Mỹ đưa tin cho biết, Trung Quốc đã đưa hệ thống tên lửa ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Trường Sa. Hình ảnh vệ tinh thể hiện rõ điều này. Tuy nhiên, ngày 17/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố, cho rằng truyền thông phương Tây bịa đặt điều này.

Nguồn Vietnam.vn