Tổ nhân dân tự quản vùng biên giới biển trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, đảo của Tổ quốc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Thực hiện chủ trương này, trong thời gian qua, Tổ NDTQ số 1, ấp Thừa Long, xã Thừa Đức (Bình Đại) đã thực hiện tốt công tác giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển, trong đó lực lượng Bộ đội Biên phòng Cửa Đại đóng vai trò nồng cốt, chuyên trách.

Trong những năm qua, để nâng cao nhận thức chủ quyền, an ninh biên giới biển, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại luôn sát cánh cùng với nhân dân, phối hợp cùng với chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh. Thiếu tá Nguyễn Văn Lùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết: Đồn Biên phòng thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng như các đoàn thể, tổ NDTQ tổ chức nhiều cuộc học tập, triển khai các luật biên giới quốc gia đến với người dân thông qua các cuộc hợp tổ NDTQ nhằm giúp cho người dân địa phương hiểu và nêu cao tinh thần tự giác, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước. Từ việc làm thiết thực này đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, phối hợp cùng với chính quyền địa phương đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho Đồn Biên phòng, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

Nhờ có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các ban, ngành, đoàn thể nên phong trào toàn dân tham gia tấn công tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự ở xã Thừa Đức có sự chuyển biến tích cực, ý thức cảnh giác của người dân được nâng cao; đặc biệt là nhân dân Tổ NDTQ số 1, ấp Thừa Long đã thực hiện tốt công tác này trong thời gian qua. Điều đáng ghi nhận ở đây chính là Tổ đã chủ động phối hợp với chi bộ, Hội đồng bảo vệ an ninh Tổ quốc cấp cơ sở, Chi Hội Nông dân ấp để cùng nhau xây dựng, thực hiện các quy ước, hương ước trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng như giúp bà con ổn định cuộc sống. Theo ông Trần Văn Hoàng – Tổ Trưởng Tổ NDTQ số 1, ấp Thừa Long, xã Thừa Đức, thông qua các cuộc họp định kỳ, Tổ NDTQ thông báo đến bà con tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, an toàn giao thông, tệ nạn xã hội và vệ sinh môi trường để từ đó người dân biết được tình hình diễn biến tại địa phương và có những giải pháp thích hợp trên từng lĩnh vực. Ngoài ra, dưới sự tham mưu của lực lượng bộ đội biên phòng, Tổ triển khai tuyên truyền đến tận người dân về Luật Biên giới quốc gia, Nghị định 161/CP của Chính phủ về quy định khu vực biên giới biển, Luật khiếu nại, tố cáo…

 Ông Trần Văn Hoàng (bên trái) hỏi thăm tình hình kinh tế và đưa ra giải pháp thoát nghèo cho gia đình anh Trần Văn Nhân (giữa). (Ảnh: Q.H)

Với quan điểm ổn định kinh tế cho bà con thì mới vực dậy phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc nơi biên giới, hải đảo, Tổ NDTQ số 1 đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, nhất là Chi Hội Nông dân ở ấp để giúp đỡ, định hướng cho bà con về cây trồng vật nuôi, nâng cao thu nhập, củng cố kinh tế gia đình. Hiện tại, Tổ chỉ còn 2 hộ nghèo trên tổng số 27 hộ. Ông Trần Văn Hoàng cho biết: "Trong thời gian qua trên địa bàn không còn tình trạng thanh niên tụ tập đá gà, nhậu sai càng quấy, cờ bạc hay trộm cắp. Có được kết quả này đó là nhờ tạo được niềm tin trong người dân. Niềm tin đó được cụ thể bằng việc giúp đỡ bà con giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần".

Là một trong hai hộ nghèo của Tổ NDTQ số 1, anh Trần Văn Nhân (27 tuổi) hiện đang làm phụ hồ cho các công trình trên địa phương, mỗi ngày kiếm được 90.000 đồng. Tuy công việc của anh chưa phải gọi là ổn định nhưng đã tiến bộ rất nhiều so với trước kia, suốt ngày chỉ tụ tập ăn nhậu, đá gà… Anh Trần Văn Nhân bộc bạch: Nếu không nhờ sự động viên của mọi người, nhất là Tổ Trưởng Tổ NDTQ thì giờ đây tôi cũng không biết cuộc sống của mình với vợ và 3 đứa con sẽ ra sao. Nghĩ lại, tôi thấy mình thật lãng phí tuổi trẻ. Kế hoạch của tôi giờ đây là cố gắng làm thật tốt để thoát nghèo, mang lại cuộc sống ấm no cho vợ con. Chi Hội Nông dân ở ấp cũng đã định hướng và hứa tạo điều kiện cho tôi về vốn để làm kinh tế. Hy vọng trong thời gian tới, gia đình tôi có cuộc sống tốt hơn".

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống người dân trên địa bàn được cải thiện - đó chính là những nội dung mà Tổ NDTQ số 1, ấp Thừa Long đã và đang thực hiện. Chính từ những việc làm cụ thể để mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con của Tổ NDTQ số 1 đã phần nào tạo được niềm tin của người dân vùng biên giới đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng bộ đội biên phòng trong việc tham mưu, đề xuất. Qua đó cũng nhằm phát huy mạnh mẽ sức mạnh tổng hợp của toàn dân thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ cũng như giữ vững chủ quyền biển đảo, biên giới…

Quốc Hùng

Các tin cùng chuyên mục