Philippines cáo buộc Trung Quốc phá hoại môi trường biển

Đài GMA ngày 9.7 đưa tin Philippines đã đưa ra các lập luận cáo buộc Trung Quốc phá hoại môi trường biển tại phiên tòa liên quan đến yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Theo phó phát ngôn viên Tổng thống Philippines Abigail Valte, Giáo sư Alan Boyle, một chuyên gia luật quốc tế, đã trình bày trước Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) những luận điểm về môi trường và đánh bắt thủy sản chống lại Trung Quốc trong ngày thứ hai của phiên tòa.

Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS), vốn được Manila sử dụng làm cơ sở khởi kiện Bắc Kinh, buộc các nước ký kết thực hiện những biện pháp nhằm bảo vệ môi trường biển.

Tuy nhiên, Trung Quốc, nước đã đặt bút ký UNCLOS, bị cáo buộc phá hủy khoảng 311 ha rạn san hô ở Biển Đông thông qua các hoạt động bồi đắp phi pháp của nước này.

Cũng trong ngày tranh biện thứ hai, các luật sư Lawrence Martin, Bernard Oxman và Paul Reichler của Philippines đã trình bày những lập luận cho thấy vụ kiện của Philippines hoàn toàn thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa trọng tài thường trực.

Các tin cùng chuyên mục